Đoàn Đại biểu Cục Điện ảnh tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Bắc Kinh lần thứ 13 - năm 2023

28/04/2023
In trang
Nhận lời mời từ Ban Tổ chức Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 13 (BJIFF 13) dưới sự bảo trợ của Cục Điện ảnh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc; được sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Quyết định số 832/QĐ-BVHTTDL ngày 04 tháng 4 năm 2023), Cục Điện ảnh đã cử đoàn đại biểu tham dự BJIFF 13 từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 4 năm 2023. Đoàn do bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng làm Trưởng đoàn.

Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh được tổ chức lần đầu vào năm 2011. Theo đuổi tôn chỉ Chia sẻ màn ảnh, định hình tương lai và giá trị Vẻ đẹp trong sự đa dạng, Sự hài hòa trong sự đa dạng, BJIFF đã phát triển thành một trong những sự kiện điện ảnh Trung Hoa có ảnh hưởng quốc tế lớn nhất hàng năm.

Đoàn Việt Nam cùng các tình nguyện viên Việt Nam và Trung Quốc

BJIFF lần thứ 13 dưới sự chỉ đạo của Cục Điện ảnh nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, được tổ chức bởi Tập đoàn Truyền thông Trung Quốc và Chính quyền Nhân dân Thành phố Bắc Kinh, đồng tổ chức với Cục Điện ảnh Thành phố Bắc Kinh, Sở Phát thanh và Truyền hình Thành phố Bắc Kinh, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kinh (BRTV), Chính quyền Nhân dân Quận Hoài Nhu của Thành phố Bắc Kinh và Công ty TNHH Tập đoàn Doanh nghiệp Bắc Kinh. 

Với chủ đề Chia sẻ văn hoá, chia sẻ tương lai, BJIFF lần thứ 13 diễn ra tại Triều Dương, Bắc Kinh từ ngày 22 đến ngày 29 tháng 4 năm 2023, bao gồm Phim dự thi, Giải Thiên Đàn, Lễ Khai mạc, Chiếu phim toàn cảnh, Hội thảo, Chợ phim Bắc Kinh, Lễ hội điện ảnh, Liên hoan phim sinh viên Đại học Bắc Kinh, Lễ Bế mạc và Trao giải, "Film+ ", cũng như nhiều sự kiện và hoạt động khác. Đặc biệt trong chương trình Chiếu phim toàn cảnh có sự tham gia của bộ phim truyện điện ảnh mới nhất của Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên: Tro tàn rực rỡ. Hầu hết các hoạt động như Phim dự thi, Giải thưởng Thiên Đàn, Lễ Khai mạc và Bế mạc, Hội thảo và Lễ hội điện ảnh sẽ được tổ chức tại quận Hoài Nhu, cùng với Chợ phim Bắc Kinh tại Trung tâm Văn hoá Lãng Nguyên và Liên hoan phim sinh viên Đại học Bắc Kinh tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh và cơ sở của trường tại Chu Hải.

Đoàn Việt Nam tại Hội thảo Thúc đẩy hợp tác và học hỏi giữa các nền văn minh

Đoàn công tác của Cục Điện ảnh đã tham dự Lễ Khai mạc của BJIFF bắt đầu từ 19h00 ngày 21 tháng 4 với chủ đề Mùa xuân đẹp, hành trình mới tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Hồ Yanqi, Bắc Kinh (Chương trình thảm đỏ diễn ra từ 16h30 đến 18h30 cùng ngày). Bộ phim truyện điện ảnh mới nhất của Đạo diễn Trần Khải Ca - Chí nguyện quân (sản xuất năm 2023) cùng đoàn làm phim đã ra mắt trang trọng tại Lễ Khai mạc. Giải thưởng chính thức của BJIFF với tên gọi Thiên Đàn,  Hội đồng Ban Giám khảo quốc tế năm nay bao gồm: Đạo diễn Trương Nghệ Mưu (Chủ tịch Hội đồng), Giám đốc Liên hoan Phim quốc tế Mar del Plata: Ông Fernando E. Juan Lima, Đạo diễn Stanley Kwan, Đạo diễn Nadav Lapid, Đạo diễn Pimpaka Towira, nam Diễn viên Zhang Songwen, nữ Diễn viên Zhou Dongyu. 

Đoàn Việt Nam đã tham dự hai Hội thảo quốc tế trong khuôn khổ các hoạt động của BJIFF 13. Hội thảo Sức mạnh Điện ảnh về Công nghiệp - Kể chuyện xuyên lục địa, tổ chức vào ngày 23 tháng 4 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Hồ Yanqi, Bắc Kinh, là Hội thảo khai mạc của BJIFF lần thứ 13. các nhà lãnh đạo của Cục Điện ảnh Trung Quốc và Thành phố Bắc Kinh đã tham dự và phát biểu chào mừng. Hội thảo mời những người đứng đầu các công ty điện ảnh lớn, các nhà làm phim nổi tiếng, chuyên gia trong ngành và học giả trong và ngoài nước thảo luận về con đường và phương thức biểu đạt và truyền thông quốc tế của phim Trung Quốc dựa trên cách kể những câu chuyện của Trung Quốc hay hơn nhằm tăng cường giao tiếp và sức ảnh hưởng của nền văn minh Trung Quốc. Các nhà hoạt động điện ảnh nổi tiếng Trung Quốc và quốc tế đã tham gia làm diễn giả bao gồm: Chủ tịch Liên hoan phim Quốc tế Tokyo (TIFF) Ando Hiroyasu; Đạo diễn người Đức Florian Henckel von Donnersmarck; các nhà sản xuất Trung Quốc Fu Ruoqing, Bill Kong và Yu Dong; Ngôi sao điện ảnh Lý Băng Băng và Đạo diễn Lu Chuan.

Đoàn Việt Nam tại Chợ Phim BJIFF 13

Hội thảo Thúc đẩy hợp tác và học hỏi giữa các nền văn minh được tổ chức vào ngày 24 tháng 4 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Hồ Yanqi, Bắc Kinh. Được tài trợ bởi Ban Tổ chức BJIFF 13 và được đồng tổ chức bởi Bảo tàng Điện ảnh Trung Quốc và Hiệp hội Điện ảnh Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo của Ban Tuyên giáo Thành ủy Bắc Kinh, Văn phòng Thông tin Chính quyền Thành phố, Bảo tàng Điện ảnh Trung Quốc đã tham dự và phát biểu chào mừng Hội thảo. Các diễn giả bao gồm Đạo diễn và Nhà biên kịch người Pháp Frédéric Aubertin; Đạo diễn và Nhà sản xuất nổi tiếng Chen Sicheng; Đạo diễn và Nhà sản xuất phim tài liệu người Mỹ Kim Kwok-wai; Đạo diễn và Nhà sản xuất nổi tiếng Huang Jianxin; Giáo sư và Tiến sĩ giám sát của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh Hu Zhifeng, Giám đốc Ủy ban Học thuật của Viện; Ivan Tverdovsky, Đạo diễn và Nhà biên kịch người Nga; Wang Zhonglei, đồng sáng lập, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Huayi Brothers Media Co., Ltd.; Yang Xianghua, Chủ tịch Tập đoàn Kinh doanh nước ngoài và Điện ảnh iQiyi; Yin Hong, Giáo sư của Trường Báo chí và Truyền thông, Đại học Thanh Hoa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Trung Quốc, và Zhao Fang, Chủ tịch của Warner Bros, Discovery Group China.

Ngày 25 tháng 4, đoàn công tác đã có buổi gặp mặt với Cục Điện ảnh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Trung tâm Văn hóa Lãng Nguyên (là địa điểm tổ chức Chợ phim BJIFF 13). Tham gia tiếp đoàn có Ông Lu Liang, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Trung Quốc, lãnh đạo của Bộ phận Quốc tế thuộc Cục; Ông Cui Yan, Phó Giám đốc điều hành Văn phòng Ban Tổ chức BJIFF 13. Hai cơ quan quản lý lĩnh vực điện ảnh đã trao đổi các nội dung về hợp tác điện ảnh giữa Việt Nam và Trung Quốc bao gồm về sản xuất phim, đào tạo cũng như phối hợp tổ chức giao lưu giữa các nhà làm phim, đặc biệt đối với các nhà làm phim trẻ. Hai bên cũng trao đổi về việc tổ chức các sự kiện điện ảnh luân phiên  và giới thiệu các tác phẩm điện ảnh mới nhất của của hai nước.

Đoàn công tác Cục Điện ảnh tham dự Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 13 đã đạt kết quả tốt đẹp, tích lũy những kinh nghiệm quý báu phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ của Cục Điện ảnh; góp phần quảng bá đất nước, con người; đóng góp tích cực vào sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa nói chung và công nghiệp điện ảnh Việt Nam./.  
 

Thu Hà

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan