Trưởng Ban giám khảo Phim Hoạt hình, Đạo diễn - NSND Nguyễn Thị Phương Hoa: “Phim hoạt hình đoạt giải Bông sen Vàng đã tiệm cận được với hoạt hình thế giới”

29/11/2021
In trang
Từng có nhiều năm gắn bó với phim hoạt hình tại Hãng phim Hoạt hình VN và Trung tâm sản xuất phim truyền hình – Đài truyền hình VN, đạo diễn – NSND Nguyễn Thị Phương Hoa cũng đã gặt hái nhiều thành công trong cương vị đạo diễn phim hoạt hình. Tại LHP VN lần thứ XXII, bà là Trưởng Ban giám khảo phim Hoạt hình. Bà chia sẻ những đánh giá xoay quanh giải thưởng của phim hoạt hình tại LHP VN năm nay.

Là trưởng BGK phim Hoạt hình, Bà đánh giá thế nào về chất lượng những bộ phim hoạt hình đoạt giải năm nay?

Tôi thấy những phim đoạt giải đều đạt được những yêu cầu cao cả về chất lượng nghệ thuật cũng như cách kể chuyện, về đề tài đều rất thú vị. Bộ phim Con chim gỗ đoạt giải Bông sen Vàng rất tốt cả về nội dung, hình thức thể hiện cũng như vấn đề bộ phim đặt ra, tiệm cận được với hoạt hình thế giới. Nó không chỉ thuần túy là phim giải trí cho trẻ em mà đã mang được những thông điệp có tính triết lý cao và khán giả mọi lứa tuổi đều có thể xem và cảm nhận được sự thú vị với những vấn đề mà bộ phim đã đặt ra, hình thức thể hiện cũng rất hiện đại.

Trưởng Ban giám khảo Phim Tài liệu-Khoa học. Đạo diễn - NSND Nguyễn Thị Phương Hoa

Vậy khi đánh giá và bỏ phiếu cho giải thưởng, BGK có đạt được sự đồng thuận?

Phải công nhận chùm phim dự tranh giải thưởng năm nay có chất lượng khá tốt, bởi vậy sự đồng thuận trong BGK phim Hoạt hình rất cao, nhất là những giải cao như giải Bông sen Vàng, sự đồng thuận gần như tuyệt đối. Tất nhiên vẫn có những phim hơn hoặc kém một chút để BGK phải lựa chọn, cân nhắc cũng như ý kiến khác nhau đôi chút nhưng cũng khá thống nhất, không có quá nhiều chênh lệch.

Đạo diễn NSND Nguyễn Thị Phương Hoa trao giải Bông sen Vàng cho phim hoạt hình tại LHPVN lần thứ XXII.

Năm nay có thêm một giải thưởng mới là giải Kỹ xảo hoạt hình xuất sắc, bà đánh giá thế nào về sự cần thiết của giải thưởng này?

Tôi cho rằng đây là một giải thưởng quan trọng cần phải có với phim hoạt hình bởi riêng với thể loại phim này, kỹ xảo vô cùng quan trọng. Nếu so với các thể loại khác thì hoạt hình phải làm  kỹ xảo gần như cả phim luôn, cho thấy sự cần thiết của giải thưởng này.

Về chất lượng bộ phim được trao giải Kỹ xảo năm nay tôi cho rằng xứng đáng. Phim làm 3D với kỹ thuật mới, cũng có nhiều tìm tòi, sáng tạo và nỗ lực.

Phim Con chim gỗ đoạt giải Bông sen Vàng tại LHPVN lần thứ XXII.

Thưa bà, hiện nay có nhiều đơn vị làm phim hoạt hình nhưng vì sao hầu hết phim đoạt giải tại LHP năm nay đều là phim của Hãng phim Hoạt hình VN?

Nhìn chung mặt bằng phim năm nay khá tốt nhưng phim của Hãng phim Hoạt hình VN vẫn nổi trội. Theo tôi là bởi cách làm phim của Hãng vẫn giữ được truyền thống là chuyên nghiệp và kỹ lưỡng từ nội dung đến hình thức thể hiện, chất lượng đồng đều.    

Mới đây có tờ báo phỏng vấn tôi về chất lượng phim hoạt hình năm nay có tốt không, tôi trả lời phim hoạt hình nội dung luôn tốt vì được duyệt rất kỹ, chỉ là hay và thú vị đến đâu. Những năm trước cũng như năm nay có một số đơn vị khác cũng làm phim hoạt hình như Hãng phim Giải phóng, Hãng phim Hội Điện ảnh, TTSX các chương trình giáo dục - Đài truyền hình VN, CTCP Dịch vụ Văn hoá Truyền thông Sáng ý… nhưng số lượng phim của những hãng này còn ít. Nếu so sánh thì chất lượng phim của Hãng phim Hoạt hình VN vẫn nổi trội. Khách quan mà nói thì vẫn phải công nhận điều đó, bởi vậy phim của Hãng phim Hoạt hình chiếm phần lớn giải thưởng là điều dễ hiểu. Hy vọng sẽ có nhiều hơn các công ty và các hãng làm phim hoạt hình tham gia ở LHP sau.

Xin trân trọng cảm ơn bà

Ngô Hồng Vân

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan