Thừa Thiên Huế - Điểm đến hấp dẫn của các liên hoan phim, đoàn làm phim trong nước và quốc tế

28/11/2020
In trang
Với bề dày lịch sử, đa dạng cảnh quan và lòng hiếu khách, Thừa Thiên Huế đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các liên hoan phim, đoàn làm phim trong nước và quốc tế.

Với bề dày lịch sử, đa dạng cảnh quan và lòng hiếu khách, Thừa Thiên Huế đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các liên hoan phim, đoàn làm phim trong nước và quốc tế. 

Nơi di sản độc đáo, đặc sắc và có giá trị nổi bật toàn cầu

Huế - kinh đô xưa, ngày nay là thành phố văn hóa ASEAN, thành phố Festival, Đô thị xanh, Đô thị thông minh, trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc, trung tâm giáo dục và đào tạo, trung tâm khoa học và công nghệ, trung tâm y tế chuyên sâu của Việt Nam - nơi có 07 di sản vật thể và phi vật thể đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa giới, đó là Quần thể Di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc Cung đình Huế, Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn, Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế; đồng sở hữu 2 di sản: Nghệ thuật Bài Chòi và Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ. Đó là các di sản độc đáo, đặc sắc và có giá trị nổi bật toàn cầu.

Bên cạnh đó, Thừa Thiên Huế còn lưu giữ 58 lễ hội tiêu biểu, 371 di tích lịch sử văn hóa, di tích lưu niệm danh nhân đã được kiểm kê, xếp hạng; có làng Di sản văn hóa Phước Tích cùng hàng chục làng nghề truyền thống đã tồn tại và hoạt động hàng trăm năm. Thừa Thiên Huế còn có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và đa dạng, nổi bật là Vịnh Lăng Cô - Vịnh biển đẹp thế giới; khu bảo tồn thiên nhiên Quốc gia Bạch Mã, khu sinh thái đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, đèo Hải Vân - đệ nhất hùng quan và rất nhiều danh lam thắng cảnh khác đã đi vào thơ ca nhạc họa như Núi Ngự - Sông Hương, đồi Vọng Cảnh, chùa Thiên Mụ, chùa Từ Đàm, chùa Thánh Duyên trên núi Thúy Vân, Thiền viện Trúc Lâm- Bạch Mã... hứa hẹn là điểm đến lý tưởng, thân thiện, hấp dẫn nhiều đoàn làm phim trong nước và quốc tế khi đến Huế.

Nhiều năm qua, Huế là nơi được các đạo diễn trong nước và quốc tế đến từ các hãng như: Truyền hình Studio Lambert Associates (Anh), Đài truyền hình NHK (Nhật Bản), Công ty CyArk (Mỹ); Công ty sản xuất chương trình truyền hình FASAD (Thụy Điển); Kênh truyền hình Intrepido Films (Tây Ban Nha); Đài Truyền hình Quảng Đông (Trung Quốc); Trung tâm kỹ thuật số HDAC (Hàn Quốc); Công ty Asia Journey (Thái Lan)… chọn làm phim trường cho các bộ phim nổi tiếng, đạt các giải cao trong các Liên hoan phim danh tiếng trong nước và quốc tế như: Phim “Đông Dương” là bộ phim nước ngoài đầu tiên được quay trong cung điện, lăng tẩm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế từ những năm 1990 với những cảnh quay tuyệt đẹp. Sau khi công chiếu tại Pháp năm 1992, bộ phim này đã đoạt giải Oscar (dành cho phim nói tiếng nước ngoài), khiến lượng khách du lịch châu Âu, đặc biệt là khách Pháp đến Việt Nam tăng bất ngờ. Bộ phim “Cô gái trên sông” của đạo diễn Đặng Nhật Minh đã đoạt giải Bông Sen Bạc tại Liên hoan Phim Việt Nam 1987, là bộ đầu tiên của Điện ảnh Việt Nam với 100% bối cảnh quay tại Huế. Phim “Ngọn nến hoàng cung” lấy bối cảnh chính là Đại Nội - Kinh thành Huế đoạt giải Cánh Diều Vàng 2004 cho Phim truyền hình dài tập xuất sắc nhất. Phim “Trăng nơi đáy giếng” đạt giải Cánh diều Bạc ở khu vực phim châu Á tại Liên hoan phim quốc tế Madrid -Tây Ban Nha năm 2008…

Trong những năm gần đây, nhiều đạo diễn, đoàn làm phim tiếp tục chọn Thừa Thiên Huế làm bối cảnh để làm phim, bên cạnh việc khai thác các di sản cổ kính, rêu phong của kinh thành Huế, nhiều đạo diễn đã sử dụng khung cảnh lãng mạn, hữu tình của xứ Huế mộng mơ để làm nên những bộ phim có giá trị nghệ thuật như: Phim “Nàng dâu xứ Huế” của đạo diễn Trần Nguyễn Bảo Nhân - NamCito đã giới thiệu những nét đẹp của văn hóa, ẩm thực, du lịch và phong cách sống của con người xứ Huế nói riêng và Việt Nam nói chung. Phim “Mắt biếc” lấy phần lớn bối cảnh từ những miền quê xứ Huế đã góp phần lột tả được ý định của đạo diễn, thổi hồn cho bộ phim; tuy chưa được khởi chiếu chính thức nhưng với trailer phim “Mắt biếc” ở trang YouTube của Galaxy Studio đã thu hút hơn 2 triệu lượt xem trong thời gian chỉ hơn 1 tháng.

Khi những bộ phim lấy Huế làm bối cảnh được trình chiếu, nhiều người ngỡ ngàng, thích thú khi được chứng kiến những hình ảnh quá đỗi quen thuộc từ những địa danh nổi tiếng đền đài, lăng tầm, chùa chiền cho đến những không gian thơ mộng, lãng mạn của Huế qua những góc quay vô cùng mới lạ, ấn tượng. Mỗi góc quay về Huế đã để lại trong lòng người xem không chỉ sự mến thương, mà còn tạo được dấu ấn về một địa danh du lịch nổi tiếng, một vùng đất với vô vàn danh lam thắng cảnh mà qua phim ảnh ai cũng muốn tìm đến. Đồng thời, chính điều này đã góp phần thúc đẩy ngành du lịch dịch vụ của Cố đô Huế phát triển mạnh mẽ. Năm 2018, đã có hơn 4,3 triệu lượt khách đến thăm Huế, năm nay dự kiến con số đó là hơn 4,7 triệu lượt. Chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế đang cũng quyết tâm xây dựng và phát triển tỉnh nhà theo hướng “Di sản, văn hóa, cảnh quan, thân thiện với môi trường”; phấn đấu đưa Cố đô trở thành thành phố trực thuộc trung ương dựa trên nền tảng của di sản văn hóa và thiên nhiên.

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có các Trung tâm điện ảnh, chiếu phim lớn như Cinestar Huế, Lotte Cinema, Starlight Cinema, BHD Star Cinema, Rạp chiếu phim Đông Ba... đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại để tổ chức tốt các cuộc Liên hoan Phim. Từ đó, Huế là địa phương luôn thu hút được sự quan tâm của các tổ chức trong nước và quốc tế: Viện Goethe tại Hà Nội, Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU), Hội Hữu nghị Việt - Nhật, Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội, Viện Pháp tại Huế... tin tưởng chọn làm địa điểm tổ chức các liên hoan phim, tuần phim hằng năm như: Liên hoan phim Đức, Liên hoan phim Châu Âu, Liên hoan phim Tây Ban Nha, Liên hoan phim khoa học, Liên hoan phim Đan Mạch, Liên hoan phim Pháp tại Huế…

Chính vì vậy, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế hết sức vui mừng và trân trọng cảm ơn Cục Điện ảnh - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chọn Thừa Thiên Huế là địa phương đăng cai Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 - năm 2021. Chúng tôi tin tưởng rằng, với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, với lực lượng công chúng khán giả yêu phim Việt đông đảo, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tại Huế sẽ là ngày hội tranh tài thật sự của điện ảnh Việt Nam, là nơi gặp gỡ, giao lưu của các nhà làm phim Việt Nam với khán giả trong nước và quốc tế, đồng thời, là cơ hội để các đoàn làm phim được khám phá, khảo sát, trải nghiệm thực tế các giá trị di sản, văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên và con người xứ Huế; qua đó, để xây dựng những ý tưởng sáng tạo nghệ thuật mới để hình thành những bộ phim hay trong tương lai.

TH

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan