Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông: Liên hoan Phim Việt Nam XXII sẽ ghi dấu ấn đặc biệt

29/10/2021
In trang

Còn chưa đầy một tháng nữa, LHP Việt Nam lần thứ XXII sẽ chính thức diễn ra tại TP Huế. Vùng đất Cố đô mang đậm những giá trị văn hóa đặc trưng, trong những ngày đầu đông này sẽ trở nên ấm áp và quyến rũ hơn với sự kiện lớn nhất của điện ảnh nước nhà trong 2 năm qua.

Trước thềm sự kiện, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban chỉ đạo LHP đã dành cho Văn Hóa cuộc trao đổi về “bữa tiệc” điện ảnh được xem là đặc biệt chưa từng có từ trước đến nay.

 LHP Việt Nam ở tuổi 22 sẽ diễn ra trong bối cảnh có một không hai trong lịch sử các kỳ LHP. Với vai trò Trưởng BCĐ, xin Thứ trưởng cho biết, đại dịch tác động đến công tác tổ chức của sự kiện này như thế nào?

- Thứ trưởng Tạ Quang Đông: Trong 2 năm qua, điện ảnh nước nhà đã phải chứng kiến sự đình trệ trên nhiều mặt, từ sản xuất đến phát hành, phổ biến phim. Thế nhưng, ngay trong bối cảnh đó, đội ngũ sáng tác và các nhà sản xuất phim đã không ngừng sáng tạo để tạo nên những tác phẩm chất lượng cao, chinh phục người xem. Bằng chứng là tại kỳ LHP lần thứ XXII này, giới nghề và công chúng sẽ tiếp tục được sống trong bầu không khí sáng tạo đầy tươi mới của điện ảnh nước nhà, với những tác phẩm rất đáng tự hào và khâm phục.

Đại dịch chắc chắn đã và sẽ tác động đến công tác chuẩn bị, phương thức tổ chức và các nội dung của LHP Việt Nam XXII. Có thể nói, đây là kỳ LHP đặc biệt nhất mà ở đó, Bộ VHTTDL và địa phương đăng cai là tỉnh Thừa Thiên Huế đã nỗ lực, chủ động chuẩn bị mọi phương án thích ứng để sự kiện vẫn diễn ra theo dự kiến. BCĐ, BTC LHP đã xây dựng kế hoạch tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Bên cạnh đó, chúng tôi dự trù thêm các kịch bản để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, có thể là nới lỏng khi dịch bệnh được kiểm soát, cũng có thể là thắt chặt nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp. Cánh cửa LHP có thể sẽ được mở rộng để đón khán giả yêu điện ảnh đến với các rạp chiếu ở Huế hoặc các sự kiện như thảm đỏ, hội thảo… vẫn có thể được tổ chức nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn. Dù diễn ra theo kịch bản như thế nào thì tiêu chí an toàn, hiệu quả vẫn được đặt lên hàng đầu.

 LHP Việt Nam XXII sẽ kết nối và đưa những tác phẩm điện ảnh hấp dẫn đến với công chúng như thế nào, thưa Thứ trưởng?

- Hơn 2 năm qua, bầu không khí sáng tác và hưởng thụ các giá trị văn hóa nghệ thuật, trong đó có điện ảnh, đã trải qua những giai đoạn trầm lắng, buồn tẻ. Sự hồi sinh trở lại không chỉ là khao khát của giới nghề mà còn là nhu cầu của đông đảo công chúng. BCĐ, BTC LHP từ sớm đã hình thành ý tưởng, xây dựng kế hoạch để đưa một số bộ phim chất lượng cao phát trên sóng VTV, một số Đài truyền hình địa phương và các nền tảng số. Với phương thức này, sức sống của một kỳ LHP quốc gia sẽ không chỉ khuôn hẹp tại Huế mà còn có thể đến với công chúng ở khắp mọi nơi.

Đây cũng là một trong những điểm mới ở LHP lần thứ XXII, thể hiện sự thích nghi của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh đại dịch. Dự kiến sẽ có trên dưới chục bộ phim có thỏa thuận về bản quyền sẽ được phát sóng VTV và trên nền tảng kỹ thuật số, thời gian từ ngày 1-26.11.

 Bộ phim “Mắt biếc” có bối cảnh quay ở Huế

Như Thứ trưởng vừa chia sẻ, dù bối cảnh khó khăn nhưng các nghệ sĩ, nhà sản xuất, các hãng phim vẫn không dừng lại. Điều đó được thể hiện ở số lượng phim hùng hậu sẽ góp mặt ở LHP năm nay. BTC LHP có bất ngờ về điều này?

- Làn sóng Covid-19 đã đặt mọi yếu tố đều ở tình thế không thể lường trước. Ngay như các nội dung hấp dẫn nhất như thảm đỏ, lễ khai mạc, bế mạc, hội thảo, giao lưu…, cũng dự kiến sẽ không diễn ra hoặc thu hẹp quy mô. Chính vì vậy, BCĐ, BTC LHP trong suốt thời qua đã rất lo lắng về số lượng, chất lượng các tác phẩm góp mặt ở sân chơi này sẽ vì tác động của dịch bệnh mà thưa vắng. Nhưng thật bất ngờ khi số phim ở các hạng mục phim Truyện, Tài liệu, Khoa học, Hoạt hình tham gia đều rất đông đảo, thậm chí còn vượt số lượng của các kỳ trước. Thay mặt BCĐ, BTC LHP, xin cảm ơn những cố gắng, nỗ lực và tinh thần sáng tạo bền bỉ các nghệ sĩ, nhà sản xuất, các hãng phim. Họ đã mang đến niềm tin vào sự phục hồi ngoạn mục của bộ môn Nghệ thuật thứ 7 trong đời sống văn hóa tinh thần của đất nước.

128 bộ phim của 42 đơn vị được lựa chọn từ 141 phim gửi đến sẽ chính thức góp mặt ở LHP Việt Nam XXII. Trong đó có 26 phim Truyện, 56 phim Tài liệu, 15 phim Khoa học, 31 phim Hoạt hình. Không chỉ là số lượng mà chất lượng các phim tham gia cũng rất ấn tượng. Có thể kể đến Bố già, Mắt biếc, Tiệc trăng máu, Ròm, Chị Mười Ba - 3 ngày sinh tử, Gái già lắm chiêu V... ở hạng mục phim Truyện; hạng mục phim Tài liệu cũng khiến BTC bất ngờ bởi số phim gửi đến vượt ngoài dự kiến, trong đó có những tác phẩm khiến chúng ta thực sự rung động, cảm phục người làm nghề như Ranh giới, Cuộc chiến không giới hạn…; hạng mục phim Hoạt hình cũng có thể điểm tên những bộ phim nổi bật như Ngọn lửa vĩnh cửu, Truyền thuyết gươm thần, Ánh sáng không bao giờ tắt...

Điều này thêm một lần khẳng định sức sáng tạo, vươn lên không mệt mỏi của điện ảnh Việt Nam. Những bộ phim chất lượng cao, đẹp đẽ và nhân văn đã chinh phục người xem, “khuynh đảo” phòng vé, tạo nên những giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ và kinh tế, góp phần thúc đẩy công nghiệp điện ảnh Việt Nam phát triển.

 Vượt khó để khẳng định thương hiệu của một sự kiện điện ảnh uy tín đã tồn tại nhiều thập kỷ, LHP Việt Nam năm nay còn có những điểm mới ấn tượng nào, thưa Thứ trưởng?

- Diễn ra ở thời điểm cận kề Hội nghị Văn hóa toàn quốc do Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ VHTTDL tổ chức, LHP XXII là sự kiện chào mừng rất ý nghĩa. Bên cạnh đó, kỳ Liên hoan này còn có nhiều nét mới như giá trị giải thưởng Bông sen Vàng được nâng cao hơn trước. Số lượng, chất lượng tác phẩm tham gia ở hạng mục phim Tài liệu cũng khiến BTC quyết định sẽ tăng cơ cấu giải thưởng. Ngoài ra, một điểm mới nữa là sau LHP, những tác phẩm chất lượng, những gương mặt điện ảnh xuất sắc, đoạt Bông sen Vàng sẽ được giới thiệu trong các sự kiện tuần phim Việt Nam tổ chức ở nước ngoài.

Đáng chú ý, LHP Việt Nam XXII sẽ có thêm 2 hạng mục giải thưởng dành cho Kỹ xảo xuất sắc và Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc. Thời gian qua, sức hút của điện ảnh Việt Nam có sự góp mặt của nhiều nhà làm phim trẻ, trong đó có các nhà làm phim độc lập, ra mắt tác phẩm đầu tay. Họ chính là tương lai điện ảnh Việt Nam, cần được khích lệ, động viên. Ngoài ra, giải thưởng dành cho kỹ xảo cũng tạo động lực để đội ngũ làm hậu kỳ, kỹ xảo Việt Nam ngày càng nâng cao trình độ, tiệm cận với công nghệ điện ảnh thế giới.

 Ngoài các nội dung của LHP thì yếu tố được quan tâm hàng đầu chính là đảm bảo an toàn cho các hoạt động diễn ra trong sự kiện. Xin Thứ trưởng chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề này?

- Để đảm bảo an toàn, đây là lần đầu tiên LHP Việt Nam được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Các sự kiện lớn như lễ khai mạc, bế mạc cũng được lược bớt quy mô hoặc chỉ tổ chức trực tuyến. Nhiều hoạt động vốn có trong các kỳ LHP trước đây cũng sẽ không diễn ra để tránh tập trung đông người. Hệ thống rạp chiếu tại Huế cũng sẽ chỉ mở cửa khi điều kiện cho phép, đón khán giả với tỉ lệ 50% số ghế, thực hiện đầy đủ nguyên tắc 5K...

Đặc biệt, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các Sở, ngành chức năng chuẩn bị các phương án tổ chức rất chặt chẽ, an toàn. Huế sẽ áp dụng quy tắc “một cung đường, hai điểm đến”; các đại biểu, khách mời tham dự LHP buộc phải có “Thẻ xanh Covid” (tiêm đủ 2 mũi vắc xin, mũi thứ hai ít nhất trước 14 ngày khi có mặt ở Huế); có kết quả xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ, test nhanh Covid ngay sau khi có mặt tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

 

 

 LHP Việt Nam lần thứ XXII sẽ diễn ra từ 18-20.11 tại TP Huế, với khẩu hiệu Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn. Kỳ Liên hoan đặc biệt này sẽ diễn ra với nhiều hoạt động, trong đó, họp báo kết hợp Khai mạc LHP sẽ là chương trình mang đậm màu sắc Huế. Bên cạnh đó là các hoạt động triển lãm Thừa Thiên Huế - Điểm đến của các nhà làm phim; Trình diễn Thời trang Áo dài với Điện ảnh, Áo dài cộng đồng; Lễ công bố và trao giải…

 

 

 PHƯƠNG HÀ (báo Văn hóa thực hiện)

 

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan