Tham vấn Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ trong quá trình xây dựng Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật Điện ảnh

06/10/2022
In trang
Sáng ngày 06/10/2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ Trevor Fernandes.

Cùng tham dự buổi tiếp, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có bà Nguyễn Phương Hòa, Cục Hợp tác quốc tế và bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh. Về phía Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) có ông James Cheatly, Giám đốc Pháp lý khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch MPA Trevor Fernandes đã gửi lời cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình từ phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dành cho đoàn. Ông Trevor Fernandes cũng thể hiện ấn tượng trước sự phục hồi của thị trường điện ảnh Việt Nam sau khi đại dịch Covid-19 được khống chế.

Phó Chủ tịch MPA cho rằng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có nhiều giải pháp kịp thời để hỗ trợ phát triển công nghiệp điện ảnh thời kỳ hậu Covid-19; trong đó có việc nỗ lực đưa các rạp phim hoạt động trở lại. Người dân vì thế được thụ hưởng nhiều hơn các giá trị, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần sau thời gian dài không thể đến rạp xem phim. Đặc biệt, ông cũng chúc mừng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khi Luật Điện ảnh (sửa đổi) được Quốc hội thông qua.

Ông Trevor Fernandes cho biết, qua nắm thông tin, ông được biết Luật Điện ảnh (sửa đổi) của Việt Nam có nhiều quy định tiến bộ, bắt kịp với xu thế phát triển của điện ảnh thế giới; khuyến khích các đơn vị nước ngoài đến làm phim tại Việt Nam. Ông Trevor Fernandes sẽ thông báo thông tin trên đến các thành viên của MPA.

“MPA luôn mong muốn được sản xuất các phim bằng ngôn ngữ tiếng Việt, tại Việt Nam để phục vụ người Việt. Điện ảnh Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng và có sự phát triển mạnh mẽ. Việt Nam là đất nước có phong cảnh thiên nhiên, văn hóa, nghệ thuật đẹp và đặc sắc. Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ hy vọng với sự hỗ trợ từ chính sách cùng những lợi thế về đất nước, con người của Việt Nam, Hiệp hội sẽ sớm kết nối, đưa được các nhà sản xuất, đoàn làm phim danh tiếng của Hoa Kỳ tới Việt Nam làm phim”, Phó Chủ tịch MPA khẳng định.

Để tăng cường hợp tác với Việt Nam trong phát triển công nghiệp điện ảnh, ông Trevor Fernandes cũng nhấn mạnh Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ những thông tin và kinh nghiệm của mình; hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng những quy định về ưu đãi cho hoạt động làm phim, tham gia các Liên hoan phim quốc tế trong khu vực cũng như phối hợp làm việc với các hãng phim Hoa Kỳ.

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc giữa Thứ trưởng Tạ Quang Đông và ông Trevor Fernandes, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịchTạ Quang Đông bày tỏ vui mừng trước những thiện chí của MPA trong hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp điện ảnh. Thứ trưởng Tạ Quang Đông nêu rõ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Điện ảnh Việt Nam luôn mong muốn được kết nối với MPA và cơ quan Điện ảnh của quốc gia khác. Từ đó, Việt Nam có thêm nhiều nguồn thông tin tham khảo, cập nhật được các xu thế mới của điện ảnh thế giới.

Thứ trưởng đề xuất MPA và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tăng cường trao đổi thông tin đa kênh để việc hợp tác diễn ra hiệu quả, đi vào thực chất. Thứ trưởng cũng kỳ vọng các thành viên của MPA sớm mở studio tại Việt Nam để xóa đi khoảng cách trong hợp tác.

Liên quan đến các quy định về phát hành, phổ biến phim tại Việt Nam, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nêu rõ, các quy định về kiểm duyệt phim tại Việt Nam tuyệt đối không gây cản trở cho những bộ phim nước ngoài được tiếp cận khán giả Việt Nam, gồm cả những bộ phim do thành viên của MPA sản xuất.

Thứ trưởng một lần nữa nhấn mạnh chỉ cần các bộ phim không vi phạm quy định, thuần phong mỹ tục, Việt Nam sẽ xem xét và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phim được phát hành, phổ biến tại Việt Nam.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng thông tin thêm, hiện Việt Nam đang định hướng phát triển điện ảnh gắn với kích cầu du lịch. Thông qua việc quảng bá hình ảnh về du lịch Việt Nam, Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong sẽ thu hút được các nhà làm phim quốc tế, nhất là đoàn làm phim Hoa Kỳ chọn Việt Nam làm bối cảnh phim.

Minh Ước

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan