Tham khảo kinh nghiệm của Pháp để xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi) và tăng cường hợp tác - giao lưu điện ảnh Việt Nam - Pháp

22/04/2022
In trang
Sáng ngày 19/4/2022, tại trụ sở Cục Điện ảnh (Hà Nội), Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Đỗ Quốc Việt và Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà đã tiếp và làm việc với đại diện Viện Pháp tại Việt Nam - Ông Jérémy Segay, Tùy viên Nghe nhìn khu vực (Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan) về Phim, Truyền hình, Truyền thanh và Phương tiện truyền thông mới.

Tại buổi tiếp, ông Jérémy Segay đã chia sẻ những kinh nghiệm về thiết lập Quỹ hỗ trợ điện ảnh tại Pháp, ưu đãi thuế đầu tư vào phim cũng như hệ thống hoàn thuế để thu hút các nhà sản xuất phim nước ngoài. 

Theo ông Jérémy Segay, Quỹ hỗ trợ điện ảnh Pháp được hình thành dựa vào các khoản thuế được ấn định, đã tổn tại từ năm 1949. Quỹ được thành lập bởi Trung tâm Điện ảnh Quốc gia (CNC) và được Đảng cộng sản Pháp ủng hộ. Năm 1985, các nhà chức trách Pháp đã thành lập hệ thống SOFICA cho phép thiết lập một khung thuế thuận lợi cho vốn đầu tư vào phim. Gần đây, vào năm 2009, một công cụ tín dụng thuế đối với các tác phẩm nước ngoài đã được thiết lập để tăng cương sức hấp dẫn của Pháp về điện ảnh. Chính vì vậy, nhiều tác phẩm điện ảnh của Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản đã có thể hưởng lợi từ nguồn tín dụng này. 

Ông Jérémy Segay cũng cho biết, vào đầu năm 2022, các cơ quan của Pháp đã tạo điều kiện để điện ảnh Pháp và Netflix đi đến thỏa thuận cho phép nền tảng phân phối trực tuyến của Mỹ đầu tư 4% doanh thu ròng hàng năm được thực hiện tại Pháp vào hoạt động sáng tạo điện ảnh Pháp.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bên cạnh việc chia sẻ những kinh nghiệm về thiết lập Quỹ hỗ trợ điện ảnh tại Pháp, hai bên đã trao đổi về kế hoạch tổ chức Tuần phim Việt Nam tại Pháp, Tuần phim Pháp tại Việt Nam vào năm 2023 và việc quảng bá điện ảnh Việt Nam tại Pháp cũng như việc ký lại Thỏa thuận hợp tác giữ Trung tâm Điện ảnh Quốc gia Cộng hòa Pháp và Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên cơ sở thỏa thuận hợp tác hai bên đã ký với nhau năm 2017.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Đỗ Quốc Việt và Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà cảm ơn ông Jérémy Segay đã chia sẻ những kinh nghiệm về thiết lập Quỹ hỗ trợ điện ảnh tại Pháp. Đây là những thông tin quan trọng để Việt Nam tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) trình Quốc hội thông qua vào tháng 05/2022.     

Phó Cục trưởng Đỗ Quốc Việt tặng sách và đĩa phim lưu niệm cho ông Jérémy Segay

Nhân dịp này, Phó Cục trưởng Đỗ Quốc Việt đã thông báo kế hoạch tổ chức Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI. Theo đó, Liên hoan Phim với khẩu hiệu “Điện ảnh - Nhân văn, thích ứng và phát triển” dự kiến diễn ra từ ngày 08 đến ngày 12/11/2022 với các hạng mục: Chương trình phim dự thi, Chương trình toàn cảnh thế giới, Chương trình tiêu điểm điện ảnh quốc gia “Điện ảnh Hàn Quốc và Tây Ban Nha”, Chương trình phim Việt Nam đương đại, Chương trình chiếu phim ngoài trời và giao lưu, biểu diễn thời trang cùng 02 Hội thảo, Chợ Dự án làm phim, Triển lãm và các chương trình khác… Phó Cục trưởng Đỗ Quốc Việt bày tỏ mong muốn Viện Pháp tại Việt Nam và Đại sứ quán Pháp sẽ gửi phim tham gia các hạng mục của Liên hoan phim.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Đỗ Quốc Việt và Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hà gửi lời cảm ơn đến sự nhiệt tình và quan tâm của Ông Jérémy Segay và mong muốn hai bên tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai nước để phát triển điện ảnh.

Mai Anh
 

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan