Phát động cuộc thi “Viết tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá”

02/04/2022
In trang
Ngày 01/4/2022, Bộ VHTTDL đã tổ chức lễ phát động cuộc thi “Viết tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá”. Sau một thập kỷ Luật PCTHTL ra đời, đến nay công tác phòng chống tác hại thuốc lá vẫn được quan tâm, tuyên truyền.

Phát biểu khai mạc tại Lễ phát động, ông Lê Thanh Liêm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ VHTTDL) cho biết cuộc thi “Viết tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá” được mở ra nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2022 và tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, môi trường sống không có khói thuốc lá; thể hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá, cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá cho tất cả các đối tượng, trong đó chú trọng các đối tượng trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.

Cuộc thi cũng nhằm tìm hiểu về thực trạng công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, quảng cáo thuốc lá tại các địa phương, cơ quan; nghiên cứu các đề xuất nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là các biện pháp hạn chế sử dụng thuốc lá vào trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch. Thông qua việc tổ chức cuộc thi để phát huy vai trò của cán bộ, công chức, viên chức, công dân trong giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá và vận động cộng đồng từ bỏ thói quen sử dụng thuốc lá.

Ông Lê Thanh Liêm phát biểu tại cuộc phát động

Ông Lê Thanh Liêm phát biểu tại cuộc phát động

Bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế phát biểu tại lễ phát động cho biết, từ năm 2015 đến nay, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã hỗ trợ và phối hợp với Bộ VHTTDL triển khai nhiều hoạt động để tăng cường việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và nâng cao nhận thức của người dân, của cán bộ nhân viên trong ngành VHTTDL. Theo đó, Bộ đã chỉ đạo lồng ghép việc Phòng, chống tác hại thuốc lá trong các hoạt động VHTTDL. Bộ VHTTDL ban hành Thông tư  số 25/2018/TT-BVHTTDL ngày 30/8/2018 quy định việc hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh.

Bà Phan Thị Hải phát biểu tại cuộc phát động

Bộ VHTTDL đã đưa tiêu chí không hút thuốc vào hệ thống  các tiêu chí công nhận Gia đình văn hóa (GĐVH), thôn làng ấp bản văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa  để áp dụng trong toàn quốc, gắn với Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Tính đến nay, có 70.982 thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố) văn hóa và gần 19 triệu GĐVH trong cả nước.

Cuộc thi một mặt phát huy vai trò của cán bộ, công chức, viên chức, công dân trong công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá  trong lĩnh vực VHTTDL; mặt khác tìm hiểu  về thực trạng quảng cáo thuốc lá tại các địa phương, cơ quan; đặc biệt là các biện pháp hạn chế  sử dụng thuốc lá  vào các hoạt động VHTTDL; hạn chế sử dụng  hình ảnh  thuốc lá  trong khi vẫn đảm bảo tính nghệ thuật của các tác phẩm sân khấu điện ảnh...

“Để tiếp tục thực hiện tốt Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, đồng thời tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá, cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá cho tất cả các đối tượng, trong đó chú trọng các đối tượng  trong lĩnh vực VHTTDL và phát huy vai trò của cán bộ, công chức, viên chức, công dân trong giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá  trong lĩnh vực VHTTDL, cuộc thi viết tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trong ngành VHTTDL thực sự cần thiết”, bà Hải khẳng định.

Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đề nghị, Vụ Pháp chế tiếp tục tham mưu lãnh đạo Bộ VHTTDL đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp như thực thi nghiêm quy định cấm hút thuốc, quy định cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá; tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá trong ngành VHTTDL; đẩy mạnh hơn nữa việc thực thi các sự kiện VHTTDL không khói thuốc. “Đặc biệt, thời gian tới đây, Bộ VHTTDL tăng cường chỉ đạo và thực hiện SEA Games không thuốc lá  đúng với tinh thần thể thao không khói thuốc”, bà Hải đề nghị.

Phát biểu hưởng ứng cuộc thi, NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ, đây là cuộc thi có ý nghĩa đặc biệt. Trong thời gian qua, Nhà hát Tuổi trẻ đã hưởng ứng các hoạt động do Bộ VHTTDL, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức, như các tác phẩm biểu diễn, ghi hình băng đĩa về phòng chống tác hại của thuốc lá ... để phát hành tại các địa phương, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa. “Với sức lan tỏa của các nghệ sĩ, những tiểu phẩm, chương trình này rất có ý nghĩa về mặt tuyên truyền , tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Mong rằng các Nhà hát, Nghệ sĩ trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về chủ đề này...”, NSƯT Sĩ Tiến phát biểu.

Ông Nguyễn Sĩ Tiến phát biểu tại cuộc phát động

Theo thể lệ cuộc thi: 

Đối tượng dự thi là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên ngành  VHTTDL; cá nhân là công dân Việt Nam; tổ chức trong nước hoặc nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam.

Người dự thi xây dựng tiểu phẩm, tình huống nhằm tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.Bài dự thi phải thể hiện bằng tiếng Việt, đảm bảo trung thực, đầy đủ, chính xác các thông tin đưa ra; thể hiện sự đầu tư nghiêm túc của người dự thi, chưa từng dự thi và đạt giải ở các cuộc thi khác; Các đề xuất trong bài dự thi mang tính sáng tạo, có hiệu quả trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và hạn chế sử dụng thuốc lá vào trong các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch;

Bài dự thi thể hiện được kiến thức cơ bản về quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; có tính nghệ thuật, ngôn ngữ dễ hiểu, trong sáng, hài hước lên án việc hút thuốc, phản ánh được tác hại của thuốc lá.

Bài dự thi Sân khấu hóa được tiểu phẩm, tình huống trong bài dự thi tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Địa chỉ nhận bài dự thi: Vụ Pháp chế,  Bộ VHTTDL (51 Ngô Quyền, Hà Nội); từ ngày phát động đến ngày 15.6.2022. Tổng kết và trao giải dự kiến Quý III năm 2022. Cơ cấu giải thưởng gồm 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 05 giải khuyến khích.

Thể lệ bài dự thi theo file đính kèm.

Bài: Thảo Vi, ảnh : MẠNH HÀ

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan