Phát động cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh 2020

30/11/2020
In trang
Chiều 14/9, tại Hà Nội, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động cuộc thi Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh 2020.

Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, kịch bản là bước đầu tiên trong quá trình sáng tạo của một tác phẩm điện ảnh, một bộ phim hay phải bắt đầu từ một kịch bản có ý tưởng, nội dung hay. 

"Trong rất nhiều cái khó của Điện ảnh Việt Nam hiện nay thì có một khó khăn đó là thiếu kịch bản phim truyện hay, độc đáo. Sự thiếu hụt này đã đến mức báo động. Thực tế gần đây, một số đơn vị sản xuất phải đi lấy cốt truyện, kịch bản phim của nước ngoài rồi Việt hóa thành kịch bản phim của Việt Nam. Đây thực sự là vấn đề đáng ngại" - Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết.

 

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu tại lễ phát động. 

Ông Vi Kiến Thành đặt câu hỏi, phải chăng là chúng ta thiếu về lực lượng nhà biên kịch điện ảnh, hay chúng ta thiếu những nhà biên kịch giỏi, thiếu những nhà sản xuất có "con mắt xanh" để phát hiện ra những kịch bản hay, hấp dẫn, là tiền đề để có được những bộ phim hay, sâu sắc về nội dung tư tưởng, hấp dẫn khán giả?
Và, Cục Điện ảnh tổ chức cuộc thi Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020 với đề tài và nội dung hướng đến các giá trị nhân văn, hướng thiện, bản sắc văn hóa Việt, với mong muốn góp phần tạo ra nguồn kịch bản phim truyện điện ảnh cho các phim nhà nước đặt hàng và cho các đơn vị, các dự án sản xuất phim truyện có thêm sự lựa chọn.
Cuộc thi có chủ đề nội dung rộng và mở, ngoài các nội dung truyền thống, lâu nay mà phim nhà nước đặt hàng vẫn chú trọng như đề tài về lịch sử, chiến tranh cách mạng, văn hóa dân tộc và thiếu nhi, thì các đề tài về những vấn đề của cuộc sống đương đại, văn hóa, con người Việt Nam trong thời đại mới cũng được chú trọng và chào đón các kịch bản gửi đến tham dự cuộc thi.

 

 

Toàn cảnh lễ phát động cuộc thi "Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh 2020" chiều 14/9 tại Hà Nội

Theo quy chế, các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp đều có quyền gửi tác phẩm tham gia cuộc thi.

Về hình thức, kịch bản để sản xuất phim truyện điện ảnh có độ dài phim từ 90-120 phút. Mỗi tác giả dự thi gửi tối đa 2 kịch bản phim truyện điện ảnh.

Kịch bản dự thi phải theo các quy định của cuộc thi, là sáng tác mới, chưa trình thẩm định tại Cục Điện ảnh, chưa tham dự bất kỳ cuộc thi nào và chưa được sản xuất phim. Tác giả chịu trách nhiệm về quyền tác giả, tác phẩm.

Đối với kịch bản chuyển thể từ tác phẩm văn học hoặc sân khấu. Tác giả kịch bản phải gửi kèm xác nhận chứng minh hợp pháp bản quyền tác giả.

Ban tổ chức dự kiến trao 1 giải Nhất trị giá 70 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 50 triệu đồng; 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 30 triệu đồng và 3 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

Tác giả gửi kịch bản dự thi theo địa chỉ: Cục Điện ảnh, số 147 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội trong thời gian từ nay đến hết ngày 1/11/2020. Lễ tổng kết, trao giải thưởng dự kiến được tổ chức vào tháng 12/2020. Email: sangtackichbanphimtruyen2020@gmail.com.

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan