Lễ Bế mạc và Trao giải thưởng Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (HANIFF VI) năm 2022

13/11/2022
In trang
Tối 12/11, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ Bế mạc và Trao giải thưởng Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (HANIFF VI) năm 2022, với sự tham dự của đông đảo đại biểu và các nghệ sỹ là các đạo diễn, diễn viên trong nước và quốc tế.

Tới dự lễ Bế mạc và Trao giải thưởng Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI có ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6; ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đồng Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6; đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương, đại diện đại sứ quán các nước tại Hà Nội, đông đảo các nhà làm phim, nghệ sĩ, những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh trong và ngoài nước.

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ VHTTDL phát biểu tổng kết về LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Phát biểu tại Lễ Bế mạc và Trao giải thưởng, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 cho biết, sau 05 ngày tổ chức, từ ngày mùng 8 tháng 11 đến 12 tháng 11 năm 2022, với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI đã in dấu ấn đậm nét đối với các nghệ sĩ điện ảnh quốc tế và Việt Nam, tạo nên bầu không khí nồng nhiệt dành cho khán giả Thủ đô Hà Nội.

Với chủ đề “ĐIỆN ẢNH-NHÂN VĂN, THÍCH ỨNG VÀ PHÁT TRIỂN”, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI trở thành sự kiện điện ảnh đặc biệt trong bối cảnh điện ảnh quốc tế và Việt Nam đã và đang hồi phục sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Liên hoan Phim đã thể hiện được uy tín, thương hiệu của Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội mà điện ảnh Việt Nam sáng lập từ năm 2010, nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Sau 6 kỳ tổ chức, đến nay Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI tiếp tục khẳng định là một Liên hoan phim trẻ, tràn đầy sức sống, năng động, đã có những kinh nghiệm ban đầu để tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, góp phần quảng bá điện ảnh Việt Nam, và đưa điện ảnh thế giới đến với khán giả Việt Nam. Qua mỗi kì tổ chức, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội dần khẳng định được vị trí trong quá trình phát triển của điện ảnh Việt Nam, quy mô và hình thức dần hoàn thiện, đồng thời tạo được dấu ấn riêng của một Liên hoan Phim được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội nghìn năm Văn hiến.

Với Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã cố gắng tổ chức một sự kiện điện ảnh trang trọng có quy mô quốc tế, với hơn 800 đại biểu Việt Nam và quốc tế tham dự, 123 bộ phim của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ được chiếu trong 5 ngày diễn ra Liên hoan phim, cùng nhiều hoạt động khác như hội thảo, triển lãm, chợ dự án sản xuất phim, chiếu phim ngoài trời, giao lưu nghệ sĩ đoàn làm phim với khán giả, tham quan Hà Nội, thưởng thức quan họ Kinh Bắc…

Ban Tổ chức Liên hoan Phim ý thức sâu sắc trách nhiệm của quốc gia chủ nhà, bảo đảm sự an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm cảnh quan xanh, sạch đẹp của Thủ đô Hà Nội thân thiện, mến khách, thành phố được Unesco vinh danh là thành phố sáng tạo, góp phần tạo nên sắc màu rực rỡ, không khí tươi trẻ và đổi mới của Thủ đô Hà Nội, đất nước Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông trao Giải Phim dài xuất sắc nhất cho đại diện đoàn phim Paloma.

Đại diện đoàn phim Paloma chia sẻ với khán giả sau khi nhận giải thưởng.

Ông Chủ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội trao bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đối với đạo diễn bộ phim có nội dung đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố tham dự Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Ông Ali Akbar Nazari, Đại sứ Cộng hoà Hồi giáo Iran đại diện cho đạo diễn Hamid Reza Ghobani (bộ phim Bone Marrow (Ghép tuỷ của Iran) nhận giải đạo diễn phim dài xuất sắc nhất 

Giải thưởng Phim ngắn xuất sắc nhất đã gọi tên tác phẩm Khu rừng của Páo của điện ảnh Việt Nam. Đạo diễn Nguyễn Phạm Thành Đạt chia sẻ niềm vui và vinh dự khi nhận được giải thưởng này.

Giải thưởng cho đạo diễn Surya Shahi với tác phẩm Những bánh xe buýt của Nepal. Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe đạo diễn đã không có mặt tại lễ bế mạc để nhận giải thưởng. Bà Nguyễn Phương Hoà, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) đại diện cho đạo diễn Surya Shahi nhận lên nhận giải

Giải Diễn viên nam chính phim dài xuất sắc nhất đã được trao cho dàn diễn viên trong bộ phim Maariya của Srilanka, gồm: Mahendra Perera, Priyantha Sirikumara, Hemal Ranasinghe, Darshan Dharamaraj, Ashan Dias, Suran Dissanayaka, Dasun Patirana.

Giải Nữ diễn viên chính phim dài xuất sắc nhất được trao cho nữ diễn viên Kika Sena, với vai diễn Paloma trong bộ phim Paloma của điện ảnh Brazil.

Giải Nhất của Chợ dự án phim được trao cho Chúa đất - đạo diễn Đỗ Thanh Sơn.

Giải của BGK Chợ dự án phim dành cho Cha Cha Cha - đạo diễn Đỗ Quốc Trung.

Đạo diễn trẻ triển vọng cho phim ngắn đã thuộc về đạo diễn trẻ Trương Thế Thiện phim Hành lang ký ức của Liên bang Nga.

Giải thưởng của BGK thể loại phim dài được trao cho Người phụ nữ trên tầng áp mái của điện ảnh Ba Lan và Thụy Điển.

Giải Phim Việt Nam được khán giả yêu thích trong Chương trình Phim Việt Nam đương đại được trao cho bộ phim Bố già do Công ty cổ phần phim Hoan Khê, Công ty cổ phần phim Thiên Ngân sản xuất. Bộ phim đã nhận được giải Bông sen Bạc, Kịch bản xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam lần thứ 22. Bộ phim đã phát hành tại Mỹ và là đại diện Việt Nam tham dự Oscar 2022.

Giải Mạng lưới khuyến khích phát triển điện ảnh châu Á (Netpac) được trao cho phim Kẻ phản diện của Philippines và phim Ghép tủy của Iran.

Minh Ước

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan