Khai mạc Tuần Phim Nga tại Hà Nội năm 2020

14/12/2020
In trang

Ngày 09/12/2020, tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Đại sứ quán Nga tổ chức chức Lễ khai mạc Tuần Phim Nga tại Hà Nội 2020 chào mừng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga và 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Tham dự Lễ khai mạc, về phía Việt Nam có ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; đại diện một số Bộ, ngành, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga.

Về phía nước Cộng hòa Liên bang Nga có ông Bublikov Vadim, Tham tán - Công sứ Đại sứ quán Nga tại Việt Nam; Ông Vishnitskaya Elena, Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

Về khách quốc tế có Đại sứ Azerbaijan, Đại sứ Armenia, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam, đại diện một số Đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

 

Đông đảo khán giả đã tới tham dự Lễ khai mạc (Ảnh idc.gov.vn).

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Bublikov Vadim, Tham tán - Công sứ Đại sứ quán Nga tại Việt Nam khẳng định, Tuần Phim Nga tại Hà Nội năm 2020 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi Việt Nam đã giành được những thắng lợi nhất định từ cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, ít nơi trên thế giới, Đại sứ quán Nga có thể tổ chức được hoạt động văn hóa kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại như tại Việt Nam.

Ông Bublikov Vadim bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã tích cực giúp đỡ tổ chức sự kiện văn hóa của Nga tại Hà Nội. Đồng thời nhận định, Tuần Phim Nga tại Hà Nội lần này không chỉ tiếp tục giới thiệu rộng rãi hơn về nền văn hóa phong phú của Nga đến Việt Nam, mà còn gắn kết, thắt chặt hơn tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Nga. Hoạt động này càng trở nên có ý nghĩa khi năm 2020 Việt Nam và Nga cùng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phát biểu chào mững Tuần Phim Nga, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, sau 70 năm quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội ngày càng được củng cố, tăng cường và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước. Tuần Phim Nga tại Hà Nội lần này là cơ hội để khán giả Việt Nam một lần nữa thưởng thức các giá trị văn hóa đặc sắc của Liên bang Nga thông qua các tác phẩm điện ảnh kinh điển của Nga, đồng thời hiểu rõ hơn giá trị nhân văn từ Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại cách đây 75 năm.

Tại Việt Nam, trong nhiều năm qua, điện ảnh Nga đã có một chỗ đứng đặc biệt trong trái tim của các thế hệ những người yêu điện ảnh. Đối với nhiều nhà làm điện ảnh Việt Nam, điện ảnh Nga là người thầy, người bạn lớn đã đem lại cảm hứng và kiến thức quý giá. Vì vậy, Tuần phim Nga tại Hà Nội được tổ chức thường xuyên thật sự đã trở thành điểm hẹn của những người yêu điện ảnh Nga để lại được sống trong kỷ niệm và những ngày tháng hào hùng cùng tâm hồn Nga, tính cách Nga chân thành, giản dị.

Ngay sau Lễ khai mạc, bộ phim “Đường tới Berlin” của đạo diễn nổi tiếng Sergey Popov đã được giới thiệu đến khán giả Việt Nam và công chúng yêu điện ảnh. Bộ phim lấy bối cảnh là cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Hồng quân Liên Xô trước đây. Nhân vật chính trong phim là trung úy Ogarkov và những cậu lính trẻ có quê từ những nước cộng hòa khác nhau, tính tình khác nhau và quan điểm về cuộc đời cũng khác nhau, nhưng có cùng chung một mục đích. Tác phẩm là những cái nhìn mới mẻ của thế hệ trẻ về chiến tranh trước đây.

Tuần Phim Nga diễn ra đến hết ngày 13 tháng 12 năm 2020 tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia với 05 bộ phim (Đường đến Berlin, Cọp trắng, Tinh cầu, Đến mà xem, Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc) có nội dung đa dạng và phong phú, từ đề tài chính luận về chiến tranh đến những câu chuyện lãng mạn trong tình yêu, cuộc sống gia đình đương đại được lần lượt trình chiếu trong dịp này. Trong dịp này, khán giả Việt Nam và công chúng yêu điện ảnh Nga được thưởng thức những bộ phim nổi tiếng của điện ảnh xứ bạch dương bằng tiếng Nga có phụ đề tiếng Việt.

Minh Ước

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan