Khai mạc Triển lãm Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội

13/11/2022
In trang
Ngày 8/11 tại Hà Nội, khai mạc triển lãm Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội, giới thiệu trên 200 bức ảnh về các di tích, di sản văn hóa Hà Nội được ghi lại trong các tác phẩm điện ảnh ở nhiều thời kỳ lịch sử mang tới nhiều cảm xúc với công chúng trong nước và quốc tế. Hoạt động trong khuôn khổ LHP quốc tế Hà Nội lần VI.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng BCĐ LHP cho biết: LHP quốc tế Hà Nội đã và đang thực sự trở thành một ngày hội của những người làm điện ảnh cũng như khán giả yêu điện ảnh nước nhà. Hà Nội không những giữ vị thế trung tâm kinh tế trọng điểm trong cả nước, mà còn là nơi khởi nguồn và hòa hợp nhiều giá trị tinh hoa trong nước và quốc tế. LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI với chủ đề “Điện ảnh - Nhân văn, Thích ứng và Phát triển” là cầu nối quan trọng để đất nước hội nhập với cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cắt băng khai mạc Triển lãm

Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho biết, các hình ảnh phản ánh chân thực, sinh động từ ngõ nhỏ đến những con phố lớn, từ những địa danh lịch sử đến vẻ đẹp con người, những giá trị văn hóa, tinh thần rất đặc trưng của Hà Nội. Triển lãm góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội - từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo của UNESCO về lĩnh vực thiết kế sáng tạo, từ đó định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật gắn với tầm nhìn phát triển văn hóa xã hội bền vững...

Triển lãm gồm hai chủ đề nội dung chính với trên 200 hình ảnh đặc sắc thể hiện qua 17 pano: Các hình ảnh trong các tác phẩm điện ảnh có bối cảnh là di tích, di sản văn hóa Hà Nội, hình ảnh về Hà Nội của các nhà nhiếp ảnh, trong bối cảnh quay của các tác phẩm điện ảnh các nhà làm phim trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và các đại biểu xem những hình ảnh về bối cảnh quay phim tại triển lãm.

Với 150 hình ảnh trích từ 29 bộ phim truyện, phim tài liệu trưng bày theo thứ tự năm sản xuất phim thuộc chủ đề 1. Ở chủ đề 2 giới thiệu từ khoảng 50 hình ảnh độc lập là những bức ảnh nghệ thuật do các nghệ sĩ: Nhà quay phim Phạm Thanh Hà, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo, Nhiếp ảnh gia Hoàng Hữu Khánh…thực hiện.

Qua các khối tư liệu triển lãm, khách thăm thấy một Hà Nội đẹp cổ kính, bình dị nhưng kiên cường, bất khuất qua những thước phim tài liệu, phim truyện của thập kỷ 60, 70. Cùng đó là nhóm nội dung ảnh thể hiện sinh động một Thủ đô Hà Nội văn minh, thanh lịch, đang trên đà phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ đổi mới và hội nhập từ thập kỷ 80 đến nay.

Các bức ảnh về các di tích, di sản sắp đặt theo tiến trình phát triển ở từng giai đoạn của Hà Nội, giúp khán giả khám phá những vẻ đẹp riêng, những khoảnh khắc yên bình của vùng đất có lịch sử văn hóa lâu đời, bề dầy hơn ngàn năm văn hiến. Với nhiều khán giả được chiêm ngưỡng các di tích, danh thắng của Thủ đô xưa qua những tư liệu trong các bộ phim đã gắn bó với nhiều thế hệ người dân Hà Nội và cả nước như Em bé Hà Nội (1974), Sao Tháng Tám (1976), Hà Nội mùa chim làm tổ (1981), Điện Biên Phủ (1992), Mùa ổi (2000), Hà Nội 12 ngày đêm (2002), Hoa nhài (2022).

Cùng đó nhóm các phim tài liệu phản ánh Thủ đô trong những ngày của lịch sử hào hùng như phim Tiếp quản Thủ đô (1954), Phong cảnh Hà Nội (1958), Hà Nội tháng 5 (1967), Một ngày Hà Nội (1967), Xuân nào vui hơn (1976), Mùa xuân thống nhất (1976), Bài ca dâng Bác (1978), Hoa Tết Hà Nội (1980), Hà Nội trong mắt ai (1983), Năm tháng và những tầng cao (1984), Kỷ niệm 30 năm giải phòng Thủ đô (1984), Khép lại quá khứ vì tương lai (1994), Phố cổ Hà Nội (1994), Việt Nam trên đường đổi mới (1995), Ngoại ô (1999), Chốn quê (2001), Tâm tình của gốm (2007), Những người kể chuyện phố cổ Hà Nội (2020), Tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam (2021).

Trong khuôn khổ hoạt động Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI, triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” diễn ra từ ngày 8/11 đến hết ngày 12/11, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội.

Minh Ước

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan