Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 tại Đà Lạt

22/11/2023
In trang

Tối nay (21/11), tại Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã diễn ra khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23. Về dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố và giới nghệ sỹ, các nhà làm phim trong nước.

Với khẩu hiệu “Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 có số phim tham dự cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, có 91 bộ phim được tuyển chọn vào chương trình dự thi, và 56 bộ phim được tuyển chọn vào chương trình phim toàn cảnh.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 khẳng định, liên hoan phim lần này là dịp để điện ảnh Việt Nam giới thiệu đến khán giả những tác phẩm điện ảnh phong phú về thể loại, đề tài, hình thức thể hiện, phản ánh góc nhìn đa chiều về cuộc sống của các nhà làm phim, hướng đến xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn.

Đặc biệt, toàn bộ 147 bộ phim thuộc chương trình phim dự thi, chương trình toàn cảnh điện ảnh sẽ được chiếu lần lượt để dành tặng công chúng, các đại biểu tham dự liên hoan phim và du khách đến Đà Lạt.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về dự và đánh chiêng khai mạc chuỗi hoạt động sôi nổi của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết: “Từ sau Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 đến nay, điện ảnh Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, khẳng định sự chuyên nghiệp và nỗ lực đổi mới của các nhà quản lý, các nghệ sĩ trong hoạt động sáng tác, sản xuất, quảng bá và phát hành và phổ biến phim. Chất lượng phim Việt Nam được nâng cao, số lượng phim Việt Nam phát hành chiếm tỉ lệ nhiều hơn hẳn so với hai năm trước, thu hút và hình thành một tầng lớp đông đảo khán giả yêu điện ảnh Việt Nam, những nhà đầu tư, nhà sản xuất, các nghệ sĩ, thúc đẩy hoạt động điện ảnh phát triển mạnh mẽ. Điện ảnh Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế”.

Nghi thức kéo cờ – nghi thức trang trọng mang tính truyền thống của mỗi kỳ liên hoan phim Việt Nam

Cùng với lễ khai mạc, từ nay đến hết ngày 25/11 tới, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 sẽ lần lượt diễn ra nhiều hoạt động như: triển lãm “Đà Lạt – khơi nguồn cảm hứng điện ảnh”; các hội thảo về “Bản hộ bản quyền trong phát triển công nghiệp điện ảnh”, “Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam”; chương trình giao lưu giữa nghệ sĩ điện ảnh và khán giả tỉnh Lâm Đồng; chiếu phim tại các rạp và lưu động ngoài trời; tham quan các danh lam thắng cảnh của Đà Lạt – Lâm Đồng và cuối cùng là lễ bế mạc và trao giải.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đồng Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 có bài phát biểu chào mừng, đồng thời cho biết liên hoan phim tổ chức tại Đà Lạt là cơ hội lớn để Lâm Đồng giới thiệu, quảng bá đến du khách, bạn bè trong nước và quốc tế về thành phố Đà Lạt 130 năm tuổi xinh đẹp và thơ mộng, khí hậu mát mẻ trong lành, cảnh quan thiên nhiên kỳ thú và con người Đà Lạt luôn thân thiện, mến khách.

Đặc biệt, đây cũng là dịp để khẳng định Đà Lạt là một đại phim trường, là nơi thích hợp cho nhiều đoàn làm phim chọn làm bối cảnh quay, có tiềm năng lớn để xây dựng và phát triển công nghiệp điện ảnh.

“Qua kỳ Liên hoan phim lần này, tôi rất mong muốn các nghệ sỹ, các nhà làm phim trên cả nước sẽ tiếp tục tìm hiểu, khám phá thêm về vùng đất, con người Lâm Đồng. Hy vọng, tỉnh Lâm Đồng sẽ ngày càng được xuất hiện nhiều hơn, chân thực hơn, sinh động hơn trong các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của cả nước và mãi mãi là nguồn đề tài phong phú, tươi mới cho các nhà làm phim, các nghệ sỹ tiếp tục say mê, sáng tạo góp phần xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam, giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn trong xu thế hội nhập toàn cầu”,  ông Phạm S nói.

Ngoài phần lễ, đêm lễ khai mạc còn tiếp diễn với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, được dàn dựng công phu có sự góp mặt của các nghệ sĩ: Văn Mai Hương, Nguyễn Ngọc Anh, Phúc Tiệp, Lâm Phúc, Pia Linh… Chương trình kéo dài đến 22h đêm và được tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình của Đài PTTH Lâm Đồng.

Theo VOV.vn

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan