Họp báo thường kỳ quý I/2023: Bộ VHTTDL giải đáp nhiều vấn đề nóng

26/03/2023
In trang
Sáng 24/3, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức họp báo thường kỳ quý I năm 2023. Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ chủ trì Họp báo. Tham dự Họp báo có đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện, Văn phòng Bộ.

Tại họp báo, thông tin tóm tắt công tác VHTTDL quý I năm 2023, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Lê Đức Trung cho biết, trong quý I, Bộ VHTTDL đã tập trung thực hiện các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như các vấn đề thuộc phạm vi quản lý của ngành. Những tháng đầu năm, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đã được triển khai tổ chức sôi động trên cả nước; các hoạt động lễ hội, văn hóa cổ truyền dân tộc được tổ chức lại sau 2 năm đại dịch Covid-19, góp phần đảm bảo nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chủ trì Họp báo

Các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam (1943 -2023) do Bộ VHTTDL tham mưu, đề xuất với Ban Bí thư, Chính phủ và chủ trì triển khai được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao; được các ngành, địa phương phối hợp thực hiện đồng bộ, tích cực.

Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Lê Đức Trung cũng nhấn mạnh kết quả hoạt động trong các lĩnh vực bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa; xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH); xây dựng văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; quản lý nhà nước về gia đình; giao lưu, hợp tác quốc tế; lĩnh vực thể thao, du lịch; các lĩnh vực thư viện, điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm; bảo vệ quyền tác giả,..

Về nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023, ông Lê Đức Trung cũng cho biết, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai Chương trình hành động của Bộ VHTTDL thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023 và Nghị quyết 31/NQ-CP của Chính phủ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2. 2023.

Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Lê Đức Trung thông tin các hoạt động nổi bật của Bộ tại Họp báo

Tại buổi họp báo, đại diện các Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ đã trả lời các vấn đề báo chí quan tâm như vấn đề visa du lịch; cơ sở vật chất các thiết chế văn hóa, thể thao của Bộ, đặc biệt là Sân vận động Mỹ Đình; việc phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT; trao giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật; bản quyền cuộc thi hoa hậu đang tranh chấp, phối hợp quản lý Web drama...

Trả lời lo ngại của phóng viên về việc nếu tư nhân mua Ấn Hoàng đế chi bảo có nguy cơ sau đó sẽ lại thất thoát ra nước ngoài hay không, ông Trần Thành, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa cho biết pháp luật về di sản văn hóa có những quy định có liên quan đến ấn Hoàng đế chi bảo. Những quy định này nằm trong 2 thông tư. Một thông tư quy định về việc di vật, hiện vật, bảo vật quốc gia muốn được đưa ra nước ngoài với mục đích tuyên truyền, bảo quản và bảo vệ.

Một thông tư nữa là Thông tư 19 năm 2012 quy định về loại di vật, cổ vật không được đưa ra nước ngoài, trong danh mục này nói đến những ấn tín không được đưa ra nước ngoài. Các quy định của pháp luật này cũng quy định trình tự cũng như thẩm quyền xem xét thẩm định của cục với các loại di vật cổ vật như vậy, có được phép mang ra nước ngoài hay không. Thông tư quy định chặt chẽ từ đối tượng đến quy định cụ thể kèm theo. "Vì thế, nếu tư nhân tiếp tục đưa ra nước ngoài với mục đích trưng bày quảng bá văn hóa Việt Nam, hoặc đưa ra nước ngoài để tu sửa, bảo quản nếu hiện vật xuống cấp mà công nghệ và trình độ kỹ thuật của Việt Nam chưa thực hiện được, thì sẽ có thông tư quy định. Trường hợp đưa ra với mục đích khác thì cũng đã có thông tư ngăn chặn việc mang ra nước ngoài", ông Thành nói.

Trả lời thắc mắc về việc trao giải thưởng Nhà nước và giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT, bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt, Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ cho biết, Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2022 sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm 19/5/2023. Sẽ có 128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2022 trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Về trao danh hiệu NSND, NSƯT, bà Nguyệt cho biết, cuối tháng 2/2023, Hội đồng cấp nhà nước thực hiện phiên họp cuối cùng để hoàn thiện hồ sơ 136 danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và 347 danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú xét trình Chủ tịch nước. Dự kiến lễ trao tặng sẽ được tổ chức dịp Quốc khánh 2/9/2023.

Toàn cảnh Họp báo

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan báo chí đối với các vấn đề thuộc phạm vi quản lý của ngành trong thời gian qua, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị các nhà báo, phóng viên tiếp tục đồng hành cùng Bộ trong công tác tuyên truyền, triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Ngoài nội dung truyền thông liên quan đến nhiệm vụ, vấn đề nổi bật của ngành, Thứ trưởng đề nghị báo chí quan tâm cùng Bộ về vấn đề truyền thông chính sách. Năm 2023, Bộ sẽ sửa đổi nhiều văn bản quy phạm pháp luật như trình hồ sơ sửa đổi, bổ sung Luật Di sản văn hoá; sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo...

Theo bvhttdl.gov.vn

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan