Họp báo giới thiệu Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

21/10/2022
In trang
Chiều ngày 20/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Họp báo giới thiệu về Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI chủ trì họp báo.

Với khẩu hiệu “Điện ảnh – Nhân văn, Thích ứng và Phát triển”, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 08 đến 12 tháng 11 năm 2022 tại Thủ đô Hà Nội.

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ Vi phát biểu tại buổi họp báo

Liên hoan được tổ chức nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn; đồng thời phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim vì sự phát triển của điện ảnh.

Liên hoan Phim dự kiến có khoảng 800 đại biểu và khách mời trong nước, quốc tế trong đó có 100 đại biểu quốc tế tham dự.

Từ hàng trăm bộ phim đăng ký tham dự, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI đã tuyển chọn được 123 bộ phim từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ban Tổ chức đã lập Hội đồng Chung tuyển để tuyển chọn phim tham dự các chương trình của Liên hoan Phim gồm: 11 phim dài dự thi; 20 phim ngắn dự thi; 7 phim trong Chương trình Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc; 63 phim trong Chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới (Panorama); 22 phim Việt Nam đương đại.

 Toàn cảnh buổi họp báo

Tại Liên hoan Phim, Việt Nam có 01 phim dài, 10 phim ngắn (01 phim truyện ngắn; 5 phim hoạt hình và 4 phim tài liệu) dự thi. Phim dài do NSND Đặng Nhật Minh làm đạo diễn, Công ty TNHH Điện ảnh và Truyền thông Khánh An sản xuất. Bộ phim cũng sẽ được chiếu trong Lễ Khai mạc Liên hoan Phim.

Lễ Khai mạc và Bế mạc – Trao Giải thưởng được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội); Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp lúc 20 giờ ngày 8/11 trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (HTV1); Lễ Bế mạc – Trao giải thưởng được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam (VTV2).

Trong khuôn khổ Liên hoan sẽ có triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” giới thiệu hơn 200 hình ảnh trong các phim của điện ảnh Việt Nam quay tại Hà Nội; triển lãm cũng giới thiệu các quần thể di tích, di sản văn hóa của Thủ đô.

Sẽ có 2 hội thảo diễn ra trong khuôn khổ Liên hoan Phim theo hai chủ đề: “Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc” và “Điện ảnh – Kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa”.

Bên cạnh đó là chương trình Chợ Dự án phim – nơi hỗ trợ các nhà sản xuất, đạo diễn và biên kịch trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương giới thiệu dự án làm phim của mình với các nhà đầu tư, các chuyên gia điện ảnh trong và ngoài nước. Chợ Dự án phim không chỉ là nơi gặp gỡ, trải nghiệm của các nhà làm phim trẻ triển vọng mà còn là nơi đem đến cho họ cơ hội phát triển dự án phim cũng như nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với các nhà sản xuất, đơn vị phát hành, liên hoan phim và các nhà đầu tư. Chợ dự án sẽ lựa chọn 3 dự án phim nổi bật của các nước trong khu vực; 5 dự án nổi bật của Việt Nam để trao thưởng.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban Tổ chức giới thiệu về các hoạt động của Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Trong khuôn khổ Liên hoan Phim cũng sẽ tạo cơ hội cho các đại biểu tham quan các di tích, danh thắng của Hà Nội và Bắc Ninh; Chương trình chiếu phim ngoài trời, giao lưu với các ngôi sao điện ảnh…

Các phim tham dự Liên hoan sẽ được chiếu miễn phí tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia 87 Láng Hạ; CGV Vincom Center, 54 Nguyễn Chí Thanh; BHD Star Cinema, tầng 8 Vincom Phạm Ngọc Thạch.

Bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cho biết: UBND TP Hà Nội đã giao cho 18 Sở đảm trách nhiệm vụ bảo đảo cho Liên hoan Phim như: Sở Công an đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông; Sở Y tế đảm bảo phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã chỉ đạo việc tuyên truyền trực quan cho Liên hoan Phim, theo đó, công tác quảng bá trực quan được giao cho Trung tâm triển lãm Thành phố Hà Nội (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội); Sở Du lịch phụ trách đưa khách tham quan, thưởng thức múa rối nước; giao lưu với các nghệ sĩ tại Nhà hát Chèo Hà Nội. Điểm đặc biệt là năm nay, UBND Thành phố Hà Nội đã giao Ban thi đua khen thưởng Thành phố có giải khen cho đạo diễn hoặc bộ phim xuất sắc về đề tài Hà Nội.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định: “Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI không chỉ là sự kiện văn hóa, điện ảnh mà còn là hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và dịch vụ, góp phần quảng bá đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội có bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến, thanh bình được UNESCO bình chọn là thành phố sáng tạo”.

Trả lời câu hỏi về vị trí của điện ảnh Việt Nam hiện nay, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng, chỉ qua Liên hoan Phim lần này, trong thời gian ngắn, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 300 phim dự thi, điều này chứng tỏ thương hiệu, uy tín của Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội. Bên cạnh đó, thế giới đánh giá thị trường điện ảnh Việt Nam là một trong những thị trường sôi động nhất trong khu vực. Điện ảnh Việt Nam cũng được đánh giá là có tốc độ phục hồi nhanh nhất sau đại dịch Covid-19. “Nói một cách khiêm tốn, điện ảnh chúng ta đã và đang có vị thế trong khu vực” – Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm tổ chức và sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, đặc biệt sự phối hợp, hỗ trợ của UBND Thành phố Hà Nội, các Sở, Ban, Ngành, Cục Điện ảnh và các đơn vị liên quan sẽ tổ chức thành công Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoan nghênh các đơn vị điện ảnh, các nhà làm phim và các nghệ sĩ điện ảnh trong nước và quốc tế, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đã tham dự Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI./.

Minh Ước

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan