Họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

13/09/2022
In trang
Sáng 09/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (Haniff VI).

Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà công bố các Quyết định quan trọng như phê duyệt đề án  tổ chức Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI; Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức sự kiện... Theo đó, Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội gồm 10 thành viên, Thứ trưởng Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đồng Trưởng Ban.  Ban Tổ chức gồm 29 thành viên, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành làm Trưởng Ban.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI chủ trì cuộc họp

Báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI, Cục trưởng Vi Kiến Thành cho biết, đến thời điểm này, các văn bản liên quan đến tổ chức Liên hoan Phim đã cơ bản hoàn thành.  Ban Tổ chức đã lập Hội đồng sơ tuyển phim tham dự Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần VI. Hội đồng đã tuyển chọn được 191 phim dài, phim ngắn trong tổng số hơn 400 phim gửi tham dự từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hội đồng chung tuyển để thẩm định và lựa chọn phim vào các hạng mục của Liên hoan Phim (vào giữa tháng 9.2022) dự kiến  chọn: Chương trình phim dài dự thi,  10-12 phim từ các nền điện ảnh trên thế giới; Chương trình phim ngắn dự thi (khoảng 40 phim ngắn, bao gồm 30 phim truyện ngắn, phim tài liệu, phim hoạt hình có độ dài dưới 60 phút từ các nền điện ảnh trên thế giới và 10 phim ngắn Việt Nam); Chương trình toàn cảnh Điện ảnh thế giới (Panorama): khoảng 70- 80 phim, trong đó có 56 phim dài và 21 phim ngắn (chùm phim ngắn); chương trình phim truyện đương đại, gồm 43 phim: 22 phim ngắn và 21 phim truyện; chương trình tiêu điểm điện ảnh một quốc gia: “Điện ảnh Hàn Quốc” (7-9 phim).

Cũng theo ông Vi Kiến Thành, công tác lễ tân, khách mời cũng đã được lên kế hoạch sẵn sàng, dự kiến có khoảng 100 đại biểu quốc tế  là các khách mời danh dự, Ban cố vấn, Ban Giám khảo, các nghệ sĩ có phim dự thi, phim chiếu trong chương trình toàn cảnh, các đại biểu tham dự Chợ dự án phim... Trong nước, dự kiến có 600-800 đại biểu gồm các NSND, NSƯT, nghệ sĩ có phim dự thi và phim chiếu trong các chương trình của Liên hoan Phim; đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương và Hà Nội...

Lễ khai mạc Liên hoan Phim dự kiến diễn ra tối 8/11; lễ bế mạc và trao giải thưởng Liên hoan Phim vào tối 12/11, địa điểm tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô và truyền hình trực tiếp trên VTV.

Bên cạnh các chương trình chiếu phim, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần VI như thường lệ sẽ tạo thêm sức hút với các sự kiện bên lề: Chợ Dự án làm phim tại Khách sạn Daewoo (từ 8-11/2022); hai  hội thảo chủ đề “Tiêu điểm Điện ảnh Hàn Quốc” (ngày 9/11/2022)  và  “Sản xuất, phát hành và phổ biến phim vượt qua đại dịch Covid 19” (ngày 10/11/2022) diễn ra tại Khách sạn Daewoo; Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hoá của Hà Nội”. Chương trình chiếu phim ngoài trời và giao lưu ngôi sao điện ảnh sẽ diễn ra vào 3 buổi tối (9,10 và 11/11) tại Tượng đài Cảm tử, phố đi bộ. Ngoài ra, các đại biểu sẽ tham gia chương trình tham quan vào ngày 11/11 tại một số điểm đến hấp dẫn trên địa bàn Hà Nội và TP.  Bắc Ninh.

Ban Tổ chứccũng đã làm việc với các  cụm rạp: Trung tâm Chiếu phim Quốc gia;  BHD Cineplex; CJ CGV; Galaxy để phối hợp các công việc như: tuyên truyền chương trình chiếu phim (trước Khai mạc Liên hoan Phim 2 tuần) và đảm bảo công tác khán giả; tổ chức thảm đỏ, giao lưu nghệ sĩ đối với các phim dự thi, phim Việt Nam và một số phim trong các chương trình khác; tiểu ban Chiếu phim tổ chức bình chọn Phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất.

“Công tác tuyên truyền Liên hoan Phim cũng như công tác phối hợp với các Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh đã được Ban Tổ chức triển khai, phối hợp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho các sự kiện lớn như Khai mạc, Bế mạc Liên hoan Phim cùng các sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Liên hoan Phim...”, ông Vi Kiến Thành cho biết.

Toàn cảnh cuộc họp

Trên cơ sở báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Liên hoan Phim của Ban Tổ chức và các ý kiến bổ sung tại cuộc họp, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, trong bối cảnh các Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội trên thế giới đều chịu tác động lớn của dịch bệnh Covid-19, việc tổ chức Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI thể hiện sự chủ động, nỗ lực của Việt Nam trong kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội nói chung và phát triển ngành điện ảnh nói riêng..

“Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng không chỉ của điện ảnh mà qua đó còn góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, thân thiện, mến khách và hội nhập. Vì vậy, từng thành viên tham gia tổ chức Liên hoan Phim đều cần có sự kết nối chặt chẽ, rà soát từng đầu việc nhằm đảm bảo các hoạt động, sự kiện trong LHP sẽ diễn ra với hiệu quả cao nhất, góp phần nâng tầm thương hiệu Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội, quảng bá hình ảnh quốc gia và Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước với giới nghề điện ảnh, công chúng trong nước và quốc tế...”,  Thứ trưởng Tạ Quang Đông chỉ đạo.

Thứ trưởng lưu ý, với tiềm năng sáng tạo dồi dào, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội chính là điểm đến quan trọng để các nhà làm phim trong nước và quốc tế  cùng giao lưu, hợp tác, đề cao các tác phẩm điện ảnh mang dấu ấn sáng tạo, giàu giá trị nhân văn, phát hiện và vinh danh những tài năng mới của điện ảnh. Đồng thời, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp điện ảnh Việt Nam.

Thứ trưởng lưu ý, “linh hồn” tạo nên chất lượng, thương hiệu của Liên hoan Phim là các bộ phim cần được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng và các vấn đề về bản quyền. Ngoài ra, những hoạt động bên lề cùng các hoạt động truyền thông, quảng bá phải được đẩy mạnh, đổi mới, sáng tạo. An ninh trật tự, an toàn cho các điểm đến... đều cần được đảm bảo ở mức độ cao nhất.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng khẳng định, xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần VI, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong các hoạt động như công tác quảng bá Liên hoan Phim; tổ chức đêm Gala Hà Nội chào mừng Liên hoan Phim; các tour tham quan; các buổi chiếu phim và giao lưu với ngôi sao điện ảnh... “Hà Nội  từ các danh hiệu thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo của UNESCO luôn chú trọng các yếu tố liên quan đến sáng tạo, phát triển công nghiệp văn hóa, trong đó điện ảnh giữ vai trò rất quan trọng. Chúng tôi xác định Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội được tổ chức thành công chính là giúp Thủ đô tiếp tục định vị thương hiệu của mình, quảng bá hình ảnh Hà Nội tươi đẹp đến bạn bè quốc tế...”, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh.

Minh Ước

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan