HỘI THẢO LẤY Ý KIẾN ĐỀ NGHỊ XÂY DỰNG LUẬT ĐIỆN ẢNH (SỬA ĐỔI)

14/12/2020
In trang

Sáng 9-12, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị-hội thảo đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) khu vực phía Bắc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị - Hội thảo, Ông Tạ Quang Đông Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Luật Điện ảnh năm 2006 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) là văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, điều chỉnh các mối quan hệ xã hội liên quan đến tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động điện ảnh. Các quy định pháp luật đã tạo hành lang pháp lý cho các chủ thể, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan, tạo cơ sở để phát triển điện ảnh Việt Nam.

Ông Tạ Quang Đông Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại hội nghị. 

Ông Vi Kiến Thành Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu tại hội nghị. 

Trải qua 14 năm thi hành, Luật Điện ảnh đã tạo ra hành lang pháp lý cho hoạt động điện ảnh, đóng góp quan trọng cho công tác quản lý nhà nước và phát triển sự nghiệp của ngành điện ảnh. Tuy nhiên, sau 14 năm thực thi, Luật Điện ảnh đã có nhiều điểm không còn phù hợp với thực tế. Với sự thay đổi phương thức thương mại cùng nhiều cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết, các chính sách quản lý hiện nay đang hạn chế việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Ngoài ra, các hoạt động cung cấp dịch vụ và sản xuất phim có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn do chưa thống nhất, đồng bộ với nhiều quy định khác, giấy phép còn chồng chéo, quy trình nhiều bước, gây mất thời gian cho doanh nghiệp và nhà sản xuất. Trong khi đó, xu thế hợp tác làm phim đa quốc gia ngày càng phát triển, mang lại nhiều lợi ích, không chỉ việc quảng bá du lịch, hình ảnh quốc gia mà còn góp phần vào thúc đẩy sự phát triển của điện ảnh Việt Nam.

Sau Hội nghị-hội thảo này, Ban soạn thảo và Tổ biên tập, tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, Cổng thông tin điện tử của Bộ VHTTDL, trang thông tin điện tử của Cục Điện ảnh trong 60 ngày theo quy định để lấy ý kiến, tiếp tục triển khai việc lấy ý kiến dự thảo rộng rãi trên toàn quốc trước khi gửi sang Bộ Tư pháp thẩm định và trình Chính phủ, Quốc hội vào năm 2021./.

 

Duy Vũ tổng hợp (Ảnh: Trần Huấn)

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan