Hội nghị Tổng kết Công tác Khối Điện ảnh - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2020, phương hương, nhiệm vụ 2021.

09/06/2021
In trang
Chiều 7/1, tại Hà Nội, Cục Điện ảnh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Khối Điện ảnh Bộ VHTTDL năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Trong báo cáo tổng kết năm 2020 Ông Vi Kiến Thành Cục trưởng Cục Điện ảnh đã nêu rõ, năm 2020 là năm đặc biệt khó khăn đối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Điện ảnh. Việc triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2020 gặp trở ngại do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên các đơn vị đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị, quản lý nhà nước, sản xuất kinh doanh phát triển và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 

Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu chỉ đạo cuộc họp. (Ảnh: Duy Vũ)

Cục Điện ảnh đã chỉ đạo và tổ chức hoàn thiện các đợt phim về chính trị kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, như Đợt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), Tuần phim Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) hay Đợt phim Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2020),  Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020). Bên cạnh đó Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) đã trình và được đăng tải lên Cổng thông tin của Chính phủ,  Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch để lấy ý kiến đóng góp. Cục cũng đã hoàn thành và trình Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch ban hành Quyết định số 3644/QĐ-BVHTTDL ngày 04/12/2020 về việc phê duyệt Đề án "Xây dựng và Quảng bá thương hiệu quốc gia - Liên hoan phim Việt Nam" trong khuôn khổ Chiến lược phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

 

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh đọc báo cáo Tổng kết (Ảnh: Duy Vũ)

 Cùng với đó là Quyết định số 3763/QĐ-BVHTTDL ngày 11/12/2020 về việc phê duyệt Đề án tổ chức Liên hoan phim giai đoạn 2021 - 2030. Trong quản lý sáng tác, Cục Điện ảnh có kế hoạch đặt hàng sản xuất, và nghiệm thu 6 chương trình phục vụ đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa năm 2020 sử dụng ngân sách nhà nước. Giám định 30 kịch bản phim dịch vụ, hợp tác, liên doanh và có yếu tố nước ngoài. Trong năm 2020 gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Covid 19 bùng phát nhưng hợp tác quốc tế của Cục đã tổ chức thành công nhiều tuần phim như Tuần phim ASEAN 2020 tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của 9/10 nước ASEAN hay tham dự Liên hoan Phim châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 59 tại Macau, Trung Quốc. Ngoài ra, Cục còn tham gia các cuộc họp trực tiếp và trực tuyến với Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á, thảo luận về việc thành lập tổ chức ASEAN-ROK và các chương trình hợp tác điện ảnh vào tháng 1,11 và 12 năm 2020.

 

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Duy Vũ)

Cục Điện ảnh cũng đã tổ chức cuộc thi "Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020" nhận được sự quan tâm lớn của người trong nghề, các bạn trẻ làm nghệ thuật cùng khán giả. 226 kịch bản của 190 tác giả đến từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước gửi về tham dự. Kết thúc Cuộc thi đã có giải 02 Giải nhì, 03 giải ba và 03 giải khuyến khích được trao cho các tác giả kịch bản.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Tạ Quang Đông ghi nhận những nỗ lực vượt khó, tạo nên những thành công mới của các đơn vị điện ảnh thuộc Bộ trong năm 2020. Và đã lắng nghe những ý kiến đóng góp của các đơn vị trong Khối Điện ảnh và các đồng chí Lãnh đạo Cục, Vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.   Trong thời gian qua việc thực hiện cơ chế tự chủ khiến các đơn vị đối mặt với thuế mặt bằng cao so với tính chất hoạt động kinh doanh và khả năng chi trả; Nhiều đơn vị điện ảnh hoạt động trong điều kiện thiếu thốn cơ sở vật chất, cơ sở xuống cấp, khó tìm nguồn đầu tư thay thế trang thiết bị mới; cạnh tranh trong lĩnh vực phát hành từ các công ty phát hành phim có vốn nước ngoài làm thu hẹp thị trường của các nhà phát hành Việt Nam; Tổ chức nhân sự một số đơn vị còn chưa ổn định và thiếu, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý, sản xuất. Chính sách, cơ chế đãi ngộ không đủ thu hút cán bộ có trình độ gia nhập đội ngũ và gắn bó lâu dài với điện ảnh.

 

Những đóng góp ý kiến của khách mời. (Ảnh: Duy Vũ)

 Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam có đề xuất nên có cơ chế đặt hàng sản xuất phim năm 2022 và các năm tiếp theo sớm, tạo điều kiện cho các Hãng phim chủ động trong kế hoạch sản xuất kinh doanh, thực hiện đúng thứ tự thủ tục, hồ sơ pháp lý liên quan tới việc thanh toán, tạm ứng kinh phí đặt hàng của nhà nước. Hay kiến nghị của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam về việc thúc đẩy tiến độ để sớm được cấp kinh phí sản xuất phim, hay thẩm định kịch bản mà công ty đã gửi để có thể tiến hành lập kế hoạch và đưa vào sản xuất trong các năm tiếp theo.

Trong năm 2021, ngoài các nhiệm vụ đã được đặt ra cho các đơn vị khối điện ảnh. Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng: có hai công việc quan trọng cần sự đoàn kết, quyết tâm thực hiện thật tốt giữa các đơn vị khối điện ảnh là tổ chức Liên hoan phim Việt Nam tại Huế và trình Chính phủ Luật Điện ảnh (sửa đổi). Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị cần huy động trí tuệ, tâm sức để hoàn thành hai nhiệm vụ quan trọng, góp phần mang đến những chuyển biến mới cho nền điện ảnh nước nhà trong thời gian tới./.

 

Duy Vũ tổng hợp

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan