Bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII Một kỳ Liên hoan nhiều cảm xúc

21/11/2021
In trang

Sau ba ngày diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, buổi lễ Bế mạc Liên hoan phim Việt Nam (LHP VN) lần thứ XXII đã diễn ra vào tối ngày 20/11 tại Nhà hát Sông Hương. LHP VN lần thứ XXII do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo, Cục Điện ảnh chủ trì, cùng Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan, ban ngành thực hiện diễn ra trong điều kiện khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19. Với tinh thần linh hoạt, thích ứng trong điều kiện bình thường mới, vừa đảm bảo phòng chống dịch an toàn, vừa đáp ứng được tiêu chí thực hiện một kỳ LHP trang trọng, LHP VN   lần thứ 22 đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng và sự ủng hộ của các nhà hoạt động điện ảnh.

Tham dự buổi lễ có các ông Lê Hải Bình, Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22; Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; Ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Đồng Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22; Ông Đặng Trí Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; Ông Phan Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, Ủy viên Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22; Ông Nguyễn Viết Vân, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng.

LHP VN lần thứ 22 cũng là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc được tổ chức vào ngày 24/11/2021, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030, “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh”.

Đại biểu tham dự tại buổi lễ.

Và “sức mạnh nội sinh” ấy đã được ngành điện ảnh thể hiện rõ trong những nỗ lực tổ chức sự kiện lớn này thật hiệu quả, trong sự ứng phó kịp thời, điều chỉnh các phương thức tổ chức để thích ứng hoàn cảnh mới, thích ứng an toàn với đại dịch. Bởi vậy, dù gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng Liên hoan Phim đã được nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và khán giả cả nước ghi nhận bởi hình thức tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Với sự phối hợp của Đài Truyền hình Việt Nam, một kỳ Liên hoan Phim Việt Nam đặc biệt với nhiều tác phẩm điện ảnh được phổ biến trên nền tảng số đã thành công tốt đẹp.

Với nhiều hoạt động, sự kiện ý nghĩa như: triển lãm “Thừa Thiên Huế - điểm đến của các nhà làm phim”, triển lãm ảnh “Di sản và Bạn”, chương trình “Áo dài với điện ảnh”, chiếu phim tại rạp, chiếu phim trực tuyến và giao lưu với các chuyên gia, nghệ sĩ điện ảnh trên nền tảng số VTVGo cùng một số hoạt động khác, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII đã cho thấy sức hút của điện ảnh khi góp phần xoa dịu những mất mát của đại dịch.

 Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu tại buổi lễ.

Trong bài phát biểu chúc mừng thành công của LHP, ông Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Đồng Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 đã khẳng định:“Trong suốt những ngày qua, thành phố Huế như trút bỏ những âu lo do đại dịch, thực sự trở lại nét đẹp nên thơ của sông Hương, núi Ngự, cố đô văn hóa lịch sử với 07 di sản vật thể và phi vật thể được UNESCO vinh danh. Huế - thiên nhiên xinh đẹp, con người mến khách, làm mê hoặc lòng người, khơi nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật điện ảnh.

Chúng tôi hy vọng rằng, với sự thành công của Liên hoan Phim lần này, Huế sẽ tiếp tục là điểm đến không thể bỏ qua của các nhà sản xuất phim, đạo diễn, diễn viên khắp mọi miền đất nước, trở thành một phim trường đặc sắc của nhiều bộ phim xuất sắc của nền điện ảnh Việt Nam trong tương lai, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh”.

  Phát biểu tại Lễ Bế mạc và trao giải, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: “Khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn” của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 đã được thực hiện với tinh thần vượt khó và khát vọng cống hiến mà Ngành Điện ảnh hướng tới để góp phần thực hiện “Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm, 2021-2030” đó là “Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam; khơi dậy mạnh mẽ khát vọng phát triển của dân tộc, tinh thần yêu nước, tự hào, ý chí tự cường và lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết, đồng thuận xã hội”.

Với tinh thần đó, trong thời gian qua, với trách nhiệm của một Ngành nghệ thuật sáng tạo được xác định là mũi nhọn trong “Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, Liên hoan Phim Việt Nam tiếp tục được khẳng định là một sự kiện nghệ thuật có dấu ấn chuyên nghiệp, thu hút được đông đảo nhà sản xuất, các nghệ sĩ, các nhà hoạt động điện ảnh, nhiều tác phẩm điện ảnh có chất lượng nghệ thuật, có giá trị nhân văn và đạt doanh thu cao”.

Buổi lễ Bế mạc và trao giải đã mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả khi nhắc đến buổi Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid -19 vừa được tổ chức vào tối 19/11. Và phóng sự về “Nghệ sĩ điện ảnh đóng góp và tham gia phòng, chống dịch Covid -19” không chỉ gây xúc động cho khán giả mà còn mang lại những niềm tin và hy vọng về một cuộc sống “bình thường mới”.    

  Sau hơn hai năm đối mặt với khó khăn, điện ảnh Việt Nam vẫn nỗ lực cho ra đời những tác phẩm chất lượng, đạt doanh thu cao. LHP lần này với sự tham gia của 126 bộ phim từ 40 đơn vị là một cuộc cạnh tranh sôi nổi và cam go khi chất lượng của các tác phẩm điện ảnh Việt Nam ngày càng nâng cao và tiệm cận với điện ảnh thế giới. Cuối cùng thì giải thưởng danh giá nhất: Bông sen Vàng thể loại phim truyện điện ảnh đã thuộc về bộ phim “Mắt biếc”, Công ty Cổ phần Giải trí và Giáo dục Galaxy sản xuất; Bông sen Bạc được trao cho bộ phim hiện đang là phim có doanh thu cao nhất của điện ảnh Việt Nam: phim “Bố già” do Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê và Công ty TNHH Trấn Thành Town sản xuất. Giải Đạo diễn xuất sắc thuộc về đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh với bộ phim “Bằng chứng vô hình”, Công ty TNHH Giải trí CJ HK sản xuất. Giải Tác giả kịch bản xuất sắc được trao cho tác giả Trấn Thành, Bùi Trương Hữu Nhi và Hồ Thúc An - Bộ phim “Bố già”, Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê và Công ty TNHH Trấn Thành Town sản xuất. Giải Quay phim xuất sắc được trao cho nhà Quay phim Nguyễn Vinh Phúc - Bộ phim “Ròm” (Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê sản xuất) và Nhà Quay phim Dominic Pereira - Bộ phim “Mắt biếc” (Công ty Cổ phần Giải trí và Giáo dục Galaxy sản xuất).

Nữ nghệ sĩ kỳ cựu, NSND Lê Khanh đã vượt qua các đồng nghiệp trẻ để nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc với vai Lý Lệ Hà trong bộ phim “Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả”, Công ty TNHH Mar6 sản xuất. Giải Nam diễn viên chính xuất sắc thuộc về diễn viên trẻ Tuấn Trần (Trần Duy Tuấn) - Bộ phim “Bố già”, Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê và Công ty TNHH Trấn Thành Town sản xuất. Với hai vai diễn xuất sắc trong các phim Bố già và nắng 3 – Lời hứa của cha (Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Văn hoá ABC Pictures sản xuất), bé Ngân Chi đã giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc.

 Các giải khác của thể loại Phim truyện điện ảnh gồm có:

- Nam diễn viên phụ xuất sắc: Diễn viên Otis (Đỗ Nhật Trường) - Bộ phim “Bằng chứng vô hình”, Công ty TNHH Giải trí CJ HK sản xuất.

 - Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc: Hoạ sĩ Phạm Hùng - Bộ phim “Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả”, Công ty TNHH Mar6 sản xuất.

- Âm nhạc xuất sắc: Nhạc sĩ Christopher Wong - Bộ phim “Mắt biếc”, Công ty Cổ phần Giải trí và Giáo dục Galaxy sản xuất.

- Âm thanh xuất sắc: Nhạc sĩ Peter Mulheron - Bộ phim “Bằng chứng vô hình”, Công ty TNHH Giải trí CJ HK sản xuất.

 Giải thưởng Ban Giám khảo:

- Bộ phim “Ròm”, Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê sản xuất;

- Bộ phim “Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả”, Công ty TNHH Mar6 sản xuất;

- Bộ phim “Bình minh đỏ”, Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất.

  II. Thể loại phim Tài liệu

  1. Giải cho phim:

  -Bông sen Vàng - Bộ phim “Ranh giới”, Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất.

       - Bông sen Bạc: Bộ phim “Phim đỏ”, Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất; và  bộ phim “Ánh sáng của con”, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất.

 Giải thưởng Ban Giám khảo:

- Bộ phim “Mầm xanh đất lửa”, Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất;

- Bộ phim “Nữ du kích Sông Hương”, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất.

2. Giải cá nhân

Đạo diễn xuất sắc: Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư - Bộ phim “Ranh giới” và bộ phim “Nẻo đường hội ngộ”, Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất.

 Tác giả kịch bản xuất sắc: Tác giả Nguyễn Hạnh Lê - Bộ phim “Kỳ tích chinh phục một dòng sông”, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất.

Quay phim xuất sắc: Nhà quay phim Lê Duy Hồi và Hà Hải Long - Bộ phim “Lá cờ trên Phu Văn Lâu”, Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất.

 Âm thanh xuất sắc: Nhạc sĩ Chu Đức Thắng và Đào Thị Hằng - Bộ phim “Mầm xanh đất lửa”, Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất.

III. Thể loại phim Khoa học

1. Giải cho phim

 -Bông sen Vàng: Bộ phim “Điểm mù giao thông”, Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất.

-Bông sen Bạc: Bộ phim “Lũ miền núi”, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất.

 Giải thưởng Ban Giám khảo: Bộ phim “Ca trù vọng tiếng ngàn năm”, Ban Văn nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất.

2. Giải cá nhân

 Đạo diễn xuất sắc: Đạo diễn Trịnh Quang Tùng - Bộ phim “Lũ miền núi”, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất.

Tác giả kịch bản xuất sắc: Tác giả Lê Danh Trường - Bộ phim “Tắc mạch xạ trị”, Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất.

 Quay phim xuất sắc: Nhà quay phim Công Sơn, Dương Huy và Tuấn Anh - Bộ phim “Ô nhiễm trắng”, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương.

Âm thanh xuất sắc: Nhạc sĩ Hữu Bính và Xuân Phương - Bộ phim “Ca trù vọng tiếng ngàn năm”, Ban Văn nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất.

IV. Thể loại phim Hoạt hình

1. Giải cho phim

 Bông sen Vàng: Bộ phim “Con chim gỗ”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

 Bông sen Bạc: - Bộ phim “Người thầy của muôn đời”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất và bộ phim “Ánh sáng không bao giờ tắt”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

 Giải thưởng Ban Giám khảo:

- Bộ phim “Bí mật của khu vườn”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất;

- Bộ phim “Mái tơ phúc hậu”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

2. Giải cá nhân

Đạo diễn xuất sắc: Đạo diễn Trần Khánh Duyên - Bộ phim “Con chim gỗ”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

Tác giả kịch bản xuất sắc: Tác giả Bùi Hoài Thu - Bộ phim “Người thầy của muôn đời”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

 Hoạ sĩ diễn xuất xuất sắc: Nhóm họa sĩ diễn xuất - Bộ phim “Người thầy của muôn đời”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

Họa sĩ tạo hình xuất sắc: Đạo diễn Lê Bình - Bộ phim “Bí mật của khu vườn”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

Âm nhạc xuất sắc: Nhạc sĩ Đặng Duy Chiến - Bộ phim “Ánh sáng không bao giờ tắt”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

 Âm thanh xuất sắc: Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Quân - Bộ phim “Ánh sáng không bao giờ tắt”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

Kỳ LHP năm nay có thêm một giải thưởng, đó là giải Kỹ xảo hoạt hình xuất sắc được trao cho hoạ sĩ Nguyễn Quang Trung - Bộ phim “Mảnh ghép của Rồng”, Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam.

Buổi Lễ bế mạc và trao giải đã kết thúc với lễ trao cờ LHP VN trang trọng giữa lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng – đơn vị đăng cai tổ chức LHP VN lần thứ XXIII diễn ra vào năm 2023 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Bài Ngô Hồng Vân, ảnh Minh Khánh

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan