Xây dựng Thông tư quy định tiêu chí phân loại phim và hướng dẫn thực hiện cảnh báo và hiển thị mức phân loại phim đến người xem

07/08/2022
In trang
Vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị - Hội thảo Xây dựng Thông tư quy định tiêu chí phân loại phim và hướng dẫn thực hiện cảnh báo và hiển thị mức phân loại phim đến người xem. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Tạ Quang Đông đã tới dự và chủ trì Hội nghị - Hội thảo.

Đồng chủ trì Hội nghị - Hội thảo có ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh; ông Lê Thanh Liêm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cùng sự tham dự của đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương; các nghệ sĩ, nhà sản xuất, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh; các phóng viên đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Tạ Quang Đông phát biểu tại Hội nghị - Hội thảo

Phát biểu tại Hội nghị - Hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, ngày 18/02/2022, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 318/QĐBVHTTDL về việc xây dựng Thông tư quy định tiêu chí phân loại phim và hướng dẫn thực hiện cảnh báo và hiển thị mức phân loại phim đến người xem, Dự thảo Thông tư bao gồm 6 điều và 1 Phụ lục quy định Tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi, được xây dựng trên cơ sở tiếp thu những quy định của Quyết định số 49/2008/QĐ-BVHTTDL về quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành và Thông tư số 12/2015/TT-BVHTTDL ngày 11/12/2015 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim ban hành theo Quyết định số 49/2008/QĐ-BVHTTDL.

Đại biểu phát biểu tại Hội nghị - Hội thảo

Trong đó, thông tư quy định tiêu chí phân loại phim và hiển thị mức phân loại phim là một trong những điểm được các nghệ sĩ, đạo diễn, nhà làm phim, các đơn vị quản lý rất quan tâm và có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này trong thời gian qua. Chính vì thế, Bộ VHTTDL đã tổ chức hội thảo lần này với mong muốn lắng nghe những góp ý, đề xuất giải pháp của các nhà làm phim, các nhà quản lý để  nhằm kịp thời cụ thể hoá Luật Điện ảnh mới được Quốc hội ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/01/2023.

Tại Hội nghị - Hội thảo, đã có 24 ý kiến đóng góp của các đại biểu để xây dựng Thông tư quy định tiêu chí phân loại phim. Trong đó, vấn đề các mức phân loại phim được nhiều đại biểu quan tâm nhất. Theo dự thảo luật, phim được phân loại theo nội dung để phổ biến phù hợp với độ tuổi như sau: Loại P: Phim được phép phổ biến đến người xem ở mọi độ tuổi; Loại T18: Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên; Loại T16: Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 16 tuổi trở lên; Loại T13: Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 13 tuổi trở lên; Loại K: Phim được phổ biến đến người xem dưới 13 tuổi với điều kiện xem cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ; Loại C: Phim không được phép phổ biến. Theo các nhà làm phim, việc phân loại theo độ tuổi là phù hợp với tiêu chuẩn chung của quốc tế, đã dựa trên sự tham khảo ở nhiều quốc gia trên thế giới, dựa trên các yếu tố về thể chất, tâm sinh lý, văn hóa, giáo dục… với người Việt.

Toàn cảnh Hội nghị - Hội thảo

Tuy nhiên, theo một số đại biểu, ranh giới phân loại phim vẫn còn nhập nhằng và chưa khả thi. Theo đó, việc phân chia này cần được áp dụng thống nhất trên các nền tảng phát hành. Đại diện Công ty CP phim Thiên Ngân cho rằng, người xem không chỉ xem phim ở rạp mà còn trên nhiều nền tảng truyền hình trả tiền khác, vì thế nếu việc phân loại phim chỉ áp dụng cho rạp chiếu phim thì các rạp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn về lượng raiting.

Tiêu chí phân loại phim theo độ tuổi được quy định dựa theo chủ đề phim, mức độ các yếu tố bạo lực, hình ảnh khỏa thân, tình dục, sử dụng ma túy, các chất kích thích, hình ảnh, âm thanh kinh dị, ngôn ngữ thô tục xuất hiện trong phim cũng là vấn đề có nhiều ý kiến đóng góp nhất. Đối với các yếu tố phân loại, các đại biểu cho rằng cần phải cụ thể và rõ ràng hơn, nên mang tính định lượng thay vì sử dụng các từ ngữ chung chung. Theo nhà sản xuất Dung Bình Dương, trong thông tư có nêu "yếu tố kinh dị ở mức độ căng thẳng kích thích và đe dọa ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe người xem sẽ được cân nhắc kỹ lường để phân loại", thế nhưng đặc trưng của phim kinh dị là các pha hù dọa, nếu cứ nêu chung chung thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến qáu trình sản xuất, sáng tạo của các nhà làm phim và cả khâu kiểm duyệt.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Lê Thanh Liêm phát biểu tại Hội nghị - Hội thảo

Ông Lê Thanh Liêm, Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết trong quá trình thẩm định, ban soạn thảo sẽ cùng Cục Điện ảnh xây dựng các tiêu chí rõ ràng nhất có thể để các đơn vị tự dán nhãn cho phim - đặc biệt với phim trực tuyến - và chịu trách nhiệm khi cơ quan chức năng hậu kiểm. Cơ quan chức năng cũng sẽ xây dựng chế tài xử phạt nghiêm khắc với các nhà phát hành, cụm rạp không đảm bảo khán giả xem phim đúng độ tuổi.

Cục trưởng Vi Kiến Thành phát biểu tại Hội nghị - Hội thảo

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành đã ghi nhận ý kiến của các đại biểu và đại diện địa phương trong buổi làm việc và mong muốn sẽ tiếp tục nhận thêm nhiều ý kiến đóng góp để kịp thời cụ thể hoá Luật Điện ảnh mới được Quốc hội ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/01/2023.

Minh Ước

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan