Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Xây dựng và phát triển đời sống văn hóa chính là một điểm sáng của Huế

21/04/2022
In trang

Chiều 20/4, tại TP Huế, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác phát triển văn hóa, thể thao và du lịch. Cùng tham dự có các Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Đoàn Văn Việt và các đơn vị chức năng thuộc Bộ. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.

Kiến nghị, đề xuất 4 nhóm ý kiến

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong thời gian qua, các hoạt động văn hóa, lễ hội, biểu diễn nghệ thuật, kỷ niệm các ngày lễ lớn được tỉnh tổ chức phù hợp, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Hoạt động trưng bày, triển lãm được tổ chức với nhiều hình thức, nội dung phong phú. Hoạt động điện ảnh được duy trì tổ chức tốt. Hoạt động thư viện được tập trung thực hiện. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa được tập trung thực hiện hiệu quả.

Công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và gia đình, Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được tiếp tục tập trung chỉ đạo gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thể dục thể thao quần chúng được duy trì thông qua việc tiếp tục thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", các giải thể thao được tổ chức đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trao đổi, mở đầu buổi làm việc.

Về hoạt động du lịch, trong Quý I năm 2022, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế đạt hơn 296 ngàn lượt; trong đó khách quốc tế đạt hơn 4 ngàn lượt. Tổng thu từ du lịch đạt khoảng 500 tỷ đồng. Lượng khách đến địa phương tăng cao nhưng không xảy ra hiện tượng không kiểm soát tốt chất lượng dịch vụ. Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp đầu năm 2022, nhưng tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn quyết tâm tổ chức khởi động Festival Huế 2022.

Mặc dù có nhiều điều kiện, nền tảng để phát huy các giá trị, song tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đang gặp nhiều khó khăn. Để triển khai hiệu quả công tác quản lý nhà nước và thực hiện các nhiệm vụ phát triển văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ VHTTDL tiếp tục quan tâm tới 4 nhóm vấn đề. Đó là, hoàn thiện về việc ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật; hỗ trợ hơn nữa trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; đề nghị Bộ tiếp tục xem Festival Huế 2022 là một trong những hoạt động trọng điểm về văn hóa của quốc gia năm 2022; hỗ trợ về "Dự án Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch".

Tại buổi làm việc, các Thứ trưởng, Vụ, Cục thuộc Bộ VHTTDL đã trực tiếp giải đáp các thắc mắc, kiến nghị, đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế. Các ý kiến đánh giá cao các tiềm năng, thế mạnh của Huế trong việc bảo tồn di sản, ẩm thực, nghệ thuật dân gian,… Các Cục, Vụ luôn đồng hành với địa phương để chia sẻ những khó khăn, đặc biệt trong thời điểm tỉnh đang thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nêu ý kiến tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho biết, tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 83/NQ-CP ngày 27/5/2020 của Chính phủ về "Xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045", Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Vì vậy rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ ngành Trung ương, trong đó có Bộ VHTTDL. Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đã chia sẻ những khó khăn về các vấn đề về kinh phí trùng tu di sản, xã hội hóa khai thác di sản; xây dựng các thiết chế di sản, điển hình là xây dựng bảo tàng cổ vật…

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi làm việc. 

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã thông tin cụ thể về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ và Bộ VHTTDL trong công tác bảo tồn di sản. Trong các kiến nghị, tỉnh đặc biệt mong muốn Bộ VHTTDL hỗ trợ cho các dự án về thiết chế đô thị di sản, bởi di sản Huế mang màu sắc văn hóa của Việt Nam.

Cần làm rõ nội hàm bản sắc văn hóa Huế

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được trong thời gian qua. Khẳng định Thừa Thiên Huế là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc, có nhiều di sản văn hóa, di tích lịch sử, là trung tâm văn hóa đặc sắc của cả nước.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng ghi nhận việc tỉnh đã định hình, làm rõ được bốn trụ cột lớn để phát triển. Đó là tập trung bảo vệ tôn tạo các di tích, di sản, phát huy giá trị văn hóa Huế; ưu tiên phát triển du lịch; hướng đến một nền công nghiệp và công nghệ thông tin theo hướng chất lượng cao; phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Tỉnh cũng xác định  văn hóa là trụ cột để phát triển, trong đó có việc bảo tồn các di sản rất bài bản, dựa vào các cứ liệu khoa học. xây dựng được các thương hiệu về văn hóa cho riêng mình, điển hình là Festival Huế. Tạo ra sản phẩm văn hóa góp phần xây dựng thương hiệu cho Huế, du lịch Huế. Thừa Thiên Huế cũng rất mạnh dạn trong số hóa và công nghệ thông tin, đặc biệt là số hóa di sản, tạo hiệu ứng lan tỏa tốt. Chú ý thực chất về phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa. Những dấu ấn đó là điểm sáng trong việc phát triển văn hóa Huế thời gian qua. Ngoài ra, du lịch Huế cũng đang cố gắng xây dựng thương hiệu du lịch văn hóa, kết nối các di tích để tạo ra sản phẩm du lịch…

Trong xu hướng phát triển, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, tỉnh đang gặp phải sự mâu thuẫn lớn giữa bảo tồn và phát triển. Đồng thời lưu ý, du lịch Huế vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế; lượng khách, thời gian lưu trú chưa nhiều; các thiết chế văn hóa cơ sở chưa được quan tâm đầu tư đúng mức.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng lưu ý, tỉnh Thừa Thiên Huế cần làm rõ nội hàm bản sắc văn hóa Huế là như thế nào, tập trung xây dựng môi trường văn hóa. Xây dựng đề án xã hội hóa về quản lý di sản, lãnh đạo tốt về phong trào thể thao quần chúng, xây dựng sản phẩm du lịch riêng có.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng.

Liên quan đến các kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho hay, Bộ sẽ quan tâm, bố trí kinh phí phù hợp để hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện các dự án tu bổ, tôn tạo các di tích, xây dựng các thiết chế văn hóa dân tộc. Trong quá trình xây dựng các chương trình, Bộ cũng sẽ ủng hộ, ưu tiên các danh mục để bảo tồn, di tích văn hóa Huế. Hỗ trợ tỉnh trong việc Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch của tỉnh. Bộ VHTTDL mong muốn được góp sức để đưa Thừa Thiên Huế sớm trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo báo Tổ quốc

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan