Hội nghị quốc tế xúc tiến đầu tư phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam qua điện ảnh

19/06/2023
In trang
Chiều 17/6/2023, tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị quốc tế xúc tiến đầu tư phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam qua điện ảnh năm 2023.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bà Đặng Hoàng Oanh Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Hồ Văn Mười, Phó bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắc nông; ông Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng đại diện Lãnh đạo một số Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao, Sở Du lịch các địa phương; Lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Lãnh đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh Khánh Hòa; các nghệ sĩ, đạo diễn, nhà hoạt động điện ảnh và các doanh nghiệp du lịch.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: Việt Nam là đất nước có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, có bề dày về lịch sử - văn hoá, là điểm đến lý tưởng cho các nhà làm phim trong nước và quốc tế. Nhiều cảnh đẹp của Việt Nam như vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Tràng An (Ninh Bình) và các hang động (Quảng Bình); cao nguyên đá (Hà Giang) đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước tới tham quan.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, dù là một quốc gia có cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa đa dạng, nhưng so với nhiều quốc gia trong khu vực, Việt Nam vẫn chưa thu hút được nhiều đoàn làm phim nước ngoài; việc quảng bá các điểm đến thông qua tác phẩm điện ảnh vẫn dừng lại ở một vài ví dụ nhỏ lẻ, chưa thực sự khai thác hiệu quả được tiềm năng.

Vì vậy, hội nghị là dịp để các bên trao đổi, trình bày các quan điểm, sáng kiến để làm thế nào kết hợp hiệu quả hơn nữa du lịch và điện ảnh, thúc đẩy mạnh mẽ quảng bá hình ảnh du lịch quốc gia, quảng bá điểm đến du lịch của Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết: Với lợi thế của vùng đất có đầy đủ thiên thời, địa lợi và nhân hòa, trong những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã phát huy thế mạnh du lịch biển đảo bên cạnh các loại hình sản phẩm du lịch bổ trợ khác, giúp cho tỉnh Khánh Hòa thu hút được hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế tới tham quan mỗi năm. Nhưng để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xứng với tiềm năng, lợi thế và thế mạnh của tỉnh, tỉnh Khánh Hòa cần phải nỗ lực hơn nữa trong khai thác các nguồn lực cho công nghiệp văn hoá và phát triển du lịch qua đó tạo động lực, sức lan tỏa thúc đẩy phát triển của khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ và cả nước.

Hội nghị quốc tế xúc tiến đầu tư phát triển thương hiệu du lịch qua điện ảnh năm 2023 tại Khánh Hòa là sự kiện văn hóa, du lịch rất có ý nghĩa; là cơ hội tốt để các đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng phát triển của Khánh Hòa, cũng như đóng góp những đề xuất, kiến nghị giúp tỉnh phát triển.

Đặc biệt, khi Khánh Hòa được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 28/1/2022 về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; và Quốc hội ban hành Nghị quyết số 55/2022/QH15 ngày 16/6/2022 về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa; cùng với đó Chính phủ cũng đã ban hành Chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết này.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị tỉnh Khánh Hòa sớm xây dựng, hoàn thiện, triển khai hiệu quả cơ chế chính sách thu hút đầu tư về điện ảnh, du lịch một cách khẩn trương và bền vững. Đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đơn vị có liên quan thuộc Bộ đẩy mạnh hợp tác gắn điện ảnh với quảng bá du lịch; cần giải quyết và tháo gỡ những vướng mắc, xây dựng cơ chế, chính sách cho phù hợp.

“Tôi tin tưởng rằng cùng với sự chung tay của các cấp, các ngành, địa phương, nhà đầu tư, nhà hoạt động điện ảnh, những ý tưởng vì sự phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam qua điện ảnh, những dự án được trao, quyết định đầu tư hay những cuộc gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại hội nghị là bước khởi đầu cho những dòng đầu tư lớn từ trong và ngoài nước vào Khánh Hòa cũng như các địa phương khác của Việt Nam trong thời gian tới”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói.

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cam kết Khánh Hòa sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho tất cả các nhà làm phim trong nước nói riêng và trên toàn thế giới nói chung khi đầu tư, sản xuất, hoạt động nghệ thuật tại tỉnh.

Ngoài ra, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa và Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đã giới thiệu tiềm năng, lợi thế du lịch của tỉnh, giới thiệu một số sản phẩm thương hiệu du lịch đặc trưng của Nha Trang - Khánh Hòa có thể làm hình ảnh quảng bá du lịch qua điện ảnh và công bố chính sách ưu đãi, hỗ trợ các nhà sản xuất phim trong nước và quốc tế tới làm phim tại tỉnh Khánh Hòa.

Các nhà làm phim, đạo diễn có uy tín trong nước và quốc tế đã trình bày các tham luận về những kinh nghiệm trong quảng bá du lịch thông qua điện ảnh

Tại Hội nghị, các nhà làm phim, đạo diễn có uy tín trong nước và quốc tế đã trình bày các tham luận về những kinh nghiệm trong quảng bá du lịch thông qua điện ảnh; thành lập cổng thông tin điện tử cung cấp liên tục những bối cảnh, điểm đến, phong tục tập quán, sản phẩm văn hóa hấp dẫn của các địa phương để các nhà làm phim tiện theo dõi, tìm hiểu. Cơ chế hỗ trợ cho các nhà sản xuất phim trong nước và quốc tế tới làm phim tại địa phương; đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh và tăng thời gian lưu trú cho các thành viên trong đoàn làm phim nước ngoài; hỗ trợ truyền thông về quá trình sản xuất và sau khi hoàn thiện tác phẩm phim điện ảnh. Các nhà làm phim cần nghiên cứu, sản xuất những tác phẩm có chất lượng gắn với lồng ghép phù hợp, hiệu quả khung cảnh thiên nhiên, nét đẹp văn hóa, con người của địa phương vào trong những cảnh phim…

Nhân dịp này, UBND tỉnh và Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long trao biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về xây dựng phim trường - Khu đô thị Đầm Môn; UBND tỉnh và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam trao biên bản ghi nhớ hỗ trợ lãi suất cho các dự án phim thực hiện trên địa bàn Khánh Hòa. Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa và Lotte Entertainment Việt Nam trao biên bản ghi nhớ hợp tác quảng bá phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam qua điện ảnh. Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê trao biên bản ghi nhớ thỏa thuận về nghiên cứu đầu tư sản xuất, truyền thông Dự án phim “Ngày xưa một chuyện tình”. Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Quảng bá hình ảnh Việt trao biên bản ghi nhớ thỏa thuận về nghiên cứu đầu tư sản xuất, truyền thông Dự án phim “Chạm vào hạnh phúc”.

Ông Lê Hữu Hoàng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh (bên phải, hàng đầu tiên) và đại diện Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long trao biên bản ghi nhớ thỏa thuận.

UBND tỉnh Khánh Hòa ký kết ghi nhớ với Vietinbank về tài trợ để thực hiện các bộ phim có nội dung phù hợp với Khánh Hòa.

Đại diện Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa (bên phải, hàng đầu tiên) và đại diện Lotte Entertainment Việt Nam trao biên bản ghi nhớ thỏa thuận.

Công ty CP Sản xuất phim Hoan Khuê (HK film) ký kết ghi nhớ với Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hoà về Nghiên cứu đầu tư sản xuất, truyền thông dự án phim “Ngày xưa một chuyện tình”.

Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Quảng bá hình ảnh Việt (MaiLong film) với Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hoà về Nghiên cứu đầu tư sản xuất, truyền thông dự án phim “Chạm vào hạnh phúc”.

Minh Ước

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan