Ký kết thỏa thuận hợp tác giới thiệu và quảng bá Phim tài liệu Việt Nam

19/09/2022
In trang
Ngày 16.9 tại Hà Nội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam (THQHVN) và Viện Phim Việt Nam (Bộ VHTTDL) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm giới thiệu và quảng bá Phim tài liệu Việt Nam, phục vụ mục tiêu tuyên truyền và phát triển thương hiệu của Phim tài liệu Việt Nam trên các nền tảng truyền dẫn của THQHVN. Tới dự lễ ký kết giữa hai đơn vị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường.

Theo thỏa thuận hợp tác, THQHVN sẽ dành thời lượng khoảng 30 phút, vào 21h00, thứ Tư hàng tuần (khung giờ vàng trên Kênh 7 của THQHVN) để phát sóng các bộ Phim tài liệu mà Viện Phim Việt Nam cung cấp. THQHVN chịu trách nhiệm sản xuất trailer quảng bá, truyền thông cho các bộ Phim tài liệu trên các nền tảng truyền dẫn của THQHVN. Với thỏa thuận hợp tác này, khán giả của THQHVN sẽ được xem lại nhiều bộ phim tài liệu nổi tiếng đã đoạt giải cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế, những thước phim tư liệu quý giá trong lịch sử.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Viện Phim Việt Nam và Truyền hình Quốc hội.

Với sự hỗ trợ của Cục Điện ảnh, hai bên cũng sẽ đồng thời phối hợp tổ chức các Tọa đàm, Diễn đàn, Sản xuất chương trình để quảng bá, làm nổi bật giá trị của Phim tài liệu do nhiều thế hệ đạo diễn phim tài liệu tài năng của Việt Nam sản xuất. Các bên thống nhất phối hợp nhằm khai thác tối đa những hình ảnh tư liệu hiện có phục vụ mục tiêu tuyên truyền trong các ngày lễ lớn, các vệt tuyên truyền trọng điểm của đất nước. Cục Điện ảnh sẽ đồng hành cùng hai đơn vị trong việc triển khai có hiệu quả Thỏa thuận hợp tác này. Cục Điện ảnh cũng mong muốn THQHVN và các cơ quan báo chí đồng hành cùng với Cục trong việc tổ chức các sự kiện, Hội thảo, Tọa đàm, Festival phim tài liệu…nhằm mục tiêu tôn vinh Phim tài liệu, những người làm phim tài liệu Việt Nam, đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phim tài liệu.

Phát biểu tạ Lễ ký kết, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam cho biết, phim tài liệu hiện nay có vai trò vô cùng quan trọng, các nền tảng đều chú trọng đến phim tài liệu. Khi có một vấn đề xuất hiện, và muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề đó thì không có fomart nào đáp ứng tốt hơn là phim tài liệu, đáp ứng trong khoảng thời lượng 30 phút hoặc 52 phút sẽ cho chúng ta hiểu sâu về vấn đề. Đó là nhu cầu ngày càng tăng của công chúng quốc tế cũng như ở Việt Nam.

Trong những năm qua Viện phim Việt Nam luôn cố gắng khai thác, phổ biến tới công chúng trong khả năng và quyền hạn của đơn vị để phát huy cao nhất nhu cầu xem và nghiên cứu phim tư liệu của khán giả. Đặc biệt là những tư liệu điện ảnh quý hiếm và có giá trị lịch sử. Hiện nay, Viện Phim Việt Nam lưu trữ hơn 80 nghìn cuốn phim, trong đó có 20 nghìn tên phim, thước phim tư liệu quý giá và một phần rất nhỏ đã được số hóa. Sau lễ ký kết, sẽ bắt tay vào thực hiện theo như sự đồng thuận của hai bên.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Văn phòng Quốc hội đánh giá Thỏa thuận này là một trong những nỗ lực của các cơ quan quản lý Nhà nước và các đơn vị báo chí nhằm tôn vinh Phim Tài liệu, một thể loại báo chí đặc thù đã có chỗ đứng vững chắc và ngày càng khẳng định vị thế trong làng báo, cũng như khán giả truyền hình cả nước.

Đặng Hường

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan