Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Luật Điện ảnh sẽ trở thành động lực khuyến khích sự phát triển của nền điện ảnh dân tộc

16/08/2022
In trang
Chiều 12/8 tại Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đã chủ trì cuộc họp Tổng kết công tác xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Cùng dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Phan Viết Lượng, Đặng Xuân Phương, Nguyễn Thị Mai Hoa cùng các lãnh đạo, Ủy viên thường trực, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa, Giáo dục; Ủy ban Pháp luật; nguyên lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ VHTTDL…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Khi đi vào thực tiễn, Luật Điện ảnh sẽ trở thành động lực khuyến khích sự phát triển của nền điện ảnh dân tộc như chúng ta mong muốn, kỳ vọng.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã điểm lại những dấu mốc chính trong quá trình triển khai xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi). Bộ VHTTDL đã làm việc với các cơ quan, đơn vị, các chuyên gia để xin ý kiến về dự thảo Luật, khảo sát công tác thi hành Luật Điện ảnh tại Hà Nội, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh. Bộ cũng đã tổ chức các tọa đàm, hội nghị lấy ý kiến góp ý xây dựng dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi); đăng tải dự thảo Luật và lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, đối tượng chịu tác động của dự thảo Luật, biên dịch Luật Điện ảnh của một số nước để học hỏi kinh nghiệm trước khi gửi Bộ Tư pháp thẩm định và trình Chính phủ cho ý kiến.

Sau quá trình thảo luận và hoàn thiện, ngày 17/8/2021, Chính phủ đã có Tờ trình số 298/TTr-CP và ngày 23/9/2021, Chính phủ đã có Tờ trình số 335/TTr-CP trình Quốc hội dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Sau khi dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV (tháng 10/2021), Bộ VHTTDL đã tích cực phối hợp với cơ quan chủ trì thẩm tra - Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội nghiên cứu, hoàn thiện, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội và hoàn thiện dự thảo Luật trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 (tháng 6/2022), biểu quyết thông qua ngày 15/6/2022.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, trong quá trình xây dựng Luật, Bộ VHTTDL đã có sự đồng hành và phối hợp chặt chẽ từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp và các Ủy ban Văn hóa, Giáo dục; Ủy ban Pháp luật của Quốc hội…

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh: Luật Điện ảnh (sửa đổi) được ban hành là kết quả của những nỗ lực, công sức và tâm huyết trong quá trình phối hợp xây dựng của Bộ VHTTDL và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

Về nhiệm vụ triển khai thi hành Luật, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, để bảo đảm các nội dung của Luật được triển khai thực hiện có hiệu quả, Bộ VHTTDL đang phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ: ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Điện ảnh và tổ chức Hội nghị triển khai Luật Điện ảnh đến các đối tượng chịu tác động của Luật; xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết các nội dung được giao trong Luật; tổ chức quán triệt việc thực hiện, phổ biến Luật Điện ảnh và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết. Đồng thời, rà soát, bổ sung, kiện toàn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức bảo đảm có đủ năng lực để triển khai tổ chức thi hành Luật Điện ảnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ, Luật Điện ảnh (sửa đổi) được ban hành là kết quả của những nỗ lực, công sức và tâm huyết trong quá trình phối hợp xây dựng của Bộ VHTTDL và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội. Cùng với đó là sự đồng hành, hỗ trợ từ phía Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành, các Ủy ban của Quốc hội. Với nhiều đặc thù, quá trình xây dựng Luật trải qua nhiều giai đoạn, đặc biệt có những thời điểm một số nội dung, quy định của Luật còn có những ý kiến trái chiều. Hai cơ quan Bộ VHTTDL và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã nỗ lực nghiên cứu, hoàn thiện, tiếp thu các ý kiến để cuối cùng, Luật được Quốc hội thông qua với số phiếu tán thành cao.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông điểm lại những dấu mốc trong quá trình xây dựng Luật Điện ảnh

Nhấn mạnh Luật Điện ảnh 2022 được ban hành chắc chắn sẽ tạo động lực cho sự phát triển của nền điện ảnh nước nhà, ông Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ mong muốn bộ luật sẽ sớm phát huy hiệu quả trong thực tiễn đời sống. Đồng thời, đề nghị Bộ VHTTDL sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định và các văn bản pháp lý liên quan để triển khai thi hành Luật.

"Bộ VHTTDL đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong suốt quá trình xây dựng bộ luật quan trọng này. Cảm ơn hai cơ quan đã có sự hỗ trợ lẫn nhau để có được sản phẩm cuối cùng mang ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển của nền điện ảnh", Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định ý nghĩa của việc hai cơ quan là Bộ VHTTDL, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cùng nhau nhìn lại quá trình xây dựng Luật, nhìn lại chặng đường đã qua, với kết quả rất đáng mừng là Luật Điện ảnh (sửa đổi) được Quốc hội thông qua với số phiếu tán thành cao.

"Điều đó khẳng định công tác chuẩn bị xây dựng pháp luật của chúng ta đã được tiến hành từ sớm và rất chu đáo, theo đúng quy trình…", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, Bộ VHTTDL luôn ý thức rằng trách nhiệm xây dựng, hoàn thiện thể chế có vai trò đặc biệt quan trọng. Việc ban hành Luật Điện ảnh (sửa đổi) là khâu đột phá, đáp ứng yêu cầu từ thực tiễn với nhiều nội dung bổ sung, sửa đổi sau 16 năm kể từ khi Luật Điện ảnh đầu tiên được ban hành; đáp ứng yêu cầu phát triển của công nghệ. Và sâu xa hơn, ban hành Luật để kiến tạo sự phát triển, tạo cú hích cho nền điện ảnh nước nhà.

Theo Bộ trưởng, điện ảnh ngày nay được xác định rõ ràng là một ngành công nghiệp văn hóa. Nếu có chính sách thúc đẩy thì chắc chắn sẽ tạo nên sự phát triển, tạo sức mạnh mềm đóng góp cho sự phát triển chung.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia xây dựng Luật Điện ảnh

Bộ trưởng nhắc lại, quá trình xây dựng Luật đã được Bộ triển khai bài bản, vừa mang tính kế thừa, vừa lắng nghe ý kiến chuyên gia và tập trung vào công tác soạn thảo. "Trong suốt quá trình đó, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã luôn đồng hành cùng Bộ VHTTDL. Không chỉ là cơ quan thẩm tra mà có những lúc Ủy ban cùng đóng vai trò cơ quan soạn thảo, cơ quan giám sát, cùng với Bộ từng bước hoàn thiện để Luật Điện ảnh được Quốc hội bấm nút thông qua với số phiếu tán thành cao. Đó là thành công của chúng ta…", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL cũng cho biết, từ nay đến khi Luật chính thức có hiệu lực, với trách nhiệm của mình, Bộ VHTTDL còn có nhiều việc phải làm. Đó là phải khẩn trương tham mưu trình Chính phủ ban hành các Nghị định, sau đó là ban hành Thông tư và xây dựng các kế hoạch, đặc biệt là kế hoạch triển khai, phổ biến pháp luật. Khi đi vào thực tiễn, Luật Điện ảnh sẽ trở thành động lực khuyến khích sự phát triển của nền điện ảnh dân tộc như chúng ta mong muốn, kỳ vọng.

Nhấn mạnh rằng chặng đường phía trước còn dài, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn sự quan tâm của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục; của các đồng chí lãnh đạo các thế hệ để thực hiện mong ước, khát vọng thúc đẩy sự phát triển điện ảnh nói riêng, nền văn hóa Việt Nam nói chung.

Nhân dịp này, Bộ VHTTDL đã công bố quyết định trao Bằng khen của Bộ trưởng cho 19 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia xây dựng Luật Điện ảnh.

TH

{{ error.name }}
{{ error.email }}
{{ error.phone }}
{{ error.content }}

Tin tức liên quan